Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá xe ô tô chưa hợp lý với túi tiền người Việt

Thứ 5 22/08/2013 10h:04
Giá xe ô tô chưa hợp lý với túi tiền người Việt
Đây là nội dung trả lời của ông Nguyễn Mạnh Quân - Vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương về những mục tiêu chưa đạt được của ngành công nghiệp ô tô sau 10 năm quy hoạch.

Sáng nay, 22/8/2013, Báo Công thương điện tử tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Phát triển ngành công nghiệp ô tô trong xu thế hội nhập".
Tính từ Quyết định số 117/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020, đến nay đã gần 10 năm. Mục tiêu "Xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam để đến năm 2020 trở thành một ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, có khả năng đáp ứng ở mức cao nhất nhu cầu thị trường trong nước và tham gia vào thị trường khu vực và thế giới" đã đi được nửa chặng đường với nhiều thách thức, khó khăn.


Trả lời câu hỏi về những két quả đạt được cũng như chưa đạt được trong gần 10 năm thực hiện quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Quân- Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng- Bộ Công Thương cho biết ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.


Giá xe ô tô chưa hợp lý với túi tiền người Việt (1)


Có thể kể đến việc hình thành nên một ngành công nghiệp lắp ráp ô tô. Đã có 18 doanh nghiệp FDI và 38 doanh nghiệp trong nước tham gia với năng lực sản xuất khoảng 460 nghìn xe/năm, gồm đầy đủ các chủng loại xe con (200 nghìn xe), xe tải (215 nghìn xe)...


Hàng năm, ngành công nghiệp ô tô đóng góp bình quân hơn 1 tỷ USD tiền thuế cho ngân sách Nhà nước và giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 80 nghìn lao động. 


Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh, tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự là chưa đạt được, mới dừng ở mức độ lắp ráp. Dây chuyền sản xuất đầy đủ gồm 3 công đoạn chính là hàn, tẩy rửa sơn và lắp ráp. 


Chính vì thế, tỷ lệ nội địa hóa xe lắp ráp chưa cao, đến nay mới chỉ đạt bình quân khoảng 7-10% đối với xe con (Thaco đạt 15-18%, Vinaxuki đạt khoảng 40%) và đến 35 - 40% đối với xe tải nhẹ (Thaco đạt khoảng 33%, Vinaxiuki đạt khoảng 50%). Trong khi đó, mục tiêu đề ra là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010 đối với các loại xe thông dụng. 


Quan trọng hơn cả, mục tiêu giá bán xe hợp lý, phù hợp với túi tiền người Việt Nam chưa đạt được. Giá bán xe ở Việt Nam vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực, chất lượng xe mặc dù cải tiến nhưng vẫn không bằng xe nhập khẩu. Vì vậy, mặc dù cao hơn 20% so với xe lắp ráp trong nước, xe nhập khẩu vẫn hút khách hơn đối với một bộ phận người tiêu dùng.


Ông Nguyễn Mạnh Quân cho rằng, giá thành sản xuất ô tô ở Việt Nam cao hơn khoảng 20% so với các nước Asean là do sản lượng thấp, hầu hết các dây chuyền lắp ráp chỉ hoạt động đến 50% công suất. 


Ngọc Lan

Theo Trí Thức Trẻ/Báo công thương

Tags: lắp ráp ô tô, sản xuất ô tô, thaco, Vinaxuki

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website