Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thuế nhập khẩu về 0% có làm ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam "chết yểu"?

Thứ 5 22/08/2013 22h:34
Thuế nhập khẩu về 0% có làm ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam "chết yểu"?
Tuy mục đích về một ngành công nghiệp sản xuất ô tô phát triển là không thay đổi, nhưng quan điểm chính sách sửa đổi trong lần này có vài điểm mới.

Theo lộ trình, đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ giảm về 0%. Có ý kiến cho rằng, mặc dù điều này đáp ứng sự trông đợi của đại bộ phận người tiêu dùng, nhưng cũng có thể khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước trở thành những nhà nhập khẩu. Rồi ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước sẽ đi về đâu? Và có phải những băn khoăn đó khiến Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương lập lại Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030?
Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp - Bộ Công Thương, khẳng định Chính phủ quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, ông Giám cũng cho biết nếu không nhanh chóng phát triển, đến năm 2018, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN về 0% thì các nhà sản xuất ô tô trong nước khó có thể theo kip được với thị trường. 


Tuy mục đích về một ngành công nghiệp sản xuất ô tô phát triển là không thay đổi, nhưng quan điểm chính sách sửa đổi trong lần này có vài điểm mới, ông Dương Đình Giám nhấn mạnh.


Một là, trước kia, hệ thống chính sách chủ yếu nhắm vào khu vực sản xuất, tức là nhằm ưu đãi cho nhà sản xuất làm sao cho giá cả phù hợp với thị trường. Cách tiếp cận lần này kích thích cả khu vực tiêu dùng. 


Hai là, khu vực sản xuất ô tô nguồn lực không đủ trong khi đó một số phân khúc khác phát triển tốt thì chủ trương ưu đãi tới đây là không ưu đãi cả ngành công nghiệp ô tô mà sẽ đặc biệt ưu đãi đối với ngành cần kích thích. 


Như vậy là quan điểm chính sách sắp tới sẽ có những thay đổi so với trước đây.
Ngọc LanTheo Trí Thức Trẻ/Báo Công thương

[ Quay về ]    Số lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website