Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM quyết liệt giảm tải bệnh viện

Thứ 7 07/09/2013 20h:40
Thủ tướng yêu cầu TP.HCM quyết liệt giảm tải bệnh viện
Sáng 7-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về vấn đề giảm tải bệnh viện.

Báo cáo Thủ tướng việc thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 của TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết nhiều năm qua TP vẫn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết quá tải ở một số bệnh viện.Tình trạng quá tải tập trung chủ yếu ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối như Bệnh viện Ung bướu TP có 1.300 giường bệnh nội trú nhưng công suất giường thực tế lên đến 247%.Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 1.400 giường bệnh nhưng công suất 127%. Tương tự, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP chỉ có 500 giường nội trú nhưng công suất giường cũng rất cao (140%)...Để giảm tình trạng quá tải bệnh viện, theo ông Hứa Ngọc Thuận, TP đã thực hiện nhiều giải pháp và có kết quả khá tốt. Cụ thể các giải pháp là triển khai được mô hình khoa vệ tinh; thực hiện đề án 1816 bằng việc cử gần 1.800 lượt cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao đến hỗ trợ cho 50 bệnh viện của 31 tỉnh, thành phía Nam; thực hiện mô hình bác sĩ gia đình; sáu bệnh viện “hạt nhân” của TP cũng phát triển 13 bệnh viện vệ tinh ở một số tỉnh.Theo Thủ tướng, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh thì “ông thầy chữa bệnh phải giỏi và cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phải tốt"."Nếu vậy người dân sẽ ở lại. Ông thầy ở Bệnh viện Kiên Giang cũng giống như ông thầy ở Bệnh viện Chợ Rẫy thì người bệnh đến Chợ Rẫy để làm gì”, ông nói thêm.Đặc biệt, TP đã và đang triển khai xây dựng các dự án trọng điểm của ngành y tế TP là các Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, ba bệnh viện đa khoa khu vực, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP...UBND TP kiến nghị Thủ tướng đồng ý hỗ trợ 10.000 tỉ đồng từ ngân sách trung ương để đầu tư xây mới Bệnh viện Nhi Đồng TP và Bệnh viện Ung bướu TP cơ sở 2.Đồng thời cho phép TP triển khai hai dự án trên bằng cơ chế đặc biệt là hình thức hợp đồng tổng thầu EPC (thiết kế, thi công xây lắp, cung cấp thiết bị vật tư, kể cả thiết bị y tế) và chọn nhà thầu thực hiện gói thầu EPC theo phương thức chỉ định thầu.Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng so với yêu cầu, đòi hỏi của người dân thì chưa đáp ứng được.“Nhu cầu của nhân dân đòi hỏi chúng ta phải cố gắng, quyết liệt hơn và có những đột phá. TP giải quyết được vấn đề này là đáp ứng được yêu cầu, bức xúc của người dân” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh. Đồng thời hoan nghênh TP.HCM đã triển khai rất tốt quyết định 92/TTg về việc thực hiện các biện pháp giảm quá tải bệnh viện. Thủ tướng cũng đồng ý với kiến nghị của UBND TP cấp 10.000 tỉ đồng từ ngân sách trung ương và vốn trái phiếu Chính phủ để tập trung đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP bằng hình thức hợp đồng chỉ định tổng thầu EPC, nhưng “TP phải bắt tay vào làm ngay, đừng làm ngắt quãng, phải kiểm soát chặt, cố gắng hai ba năm sau có thêm hai bệnh viện mới cho dân mừng. Nguồn tiền có thì phải làm quyết liệt”.Theo L.TH.H.

Tuổi trẻ

Tags: bệnh viên, quá tải, thủ tướng

Số lượt xem: 60
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website