Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chuẩn bị thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Thứ 5 12/09/2013 15h:56
Chuẩn bị thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có chỉ đạo các bộ ngành chuẩn bị các bước cần thiết để vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Theo đánh giá của Chính phủ, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động chính thức, thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực, hạ tầng công nghệ thông tin đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong vận hành thị trường điện;…

Tuy nhiên, thị trường điện cũng đã bộc lộ một số điểm còn hạn chế, tính cạnh tranh trong thị trường còn thấp, các nhà máy điện trực tiếp chào giá còn thấp, mới chỉ chiếm 37,8% công suất lắp đặt toàn hệ thống; giá truyền tải điện còn thấp, làm hạn chế sự phát triển của lưới điện truyền tải…

Trước thực tế đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan có kế hoạch cụ thể để đưa các nhà máy điện có đủ điều kiện tham gia trực tiếp giao dịch vào thị trường để nâng cao tính cạnh tranh của thị trường điện.

Đồng thời rà soát, hoàn thiện quy chế phối hợp, quy trình thanh toán, bảo đảm thời gian thực hiện thanh toán chính thức và quyết toán tiền điện trên thị trường được rút ngắn, hợp lý nhất.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện, quy định cần thiết để từng bước thực hiện thí điểm và hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chỉ đạo các tập đoàn Dầu khí, Điện lực, Than - Khoáng sản xây dựng kế hoạch sớm cổ phần hoá các tổng công ty phát điện. Tổ chức điều hành để đảm bảo các nhà đầu tư vào ngành điện có thể được bù đắp được chi phí và có mức lợi nhuận hộ lý.

Cùng với đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần tăng cường công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các đơn vị tham gia thị trường điện. Yêu cầu các nhà máy điện tham gia thị trường điện phải tuyệt đối tuân thủ yêu cầu của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia để đảm bảo an ninh hệ thống.

Theo lộ trình, từ năm 2014, Chính phủ sẽ cho phép áp dụng thị trường bán buôn điện cạnh tranh sau khi đã tiến hành thí điểm thị trường phát điện cạnh tranh. Dự kiến đến 2022, thị trường cạnh tranh bán lẻ điện sẽ chính thức được thiết lập và vận hành.

Theo Song Hà

VnEconomy

Tags: Bộ Công Thương, điện cạnh tranh, evn

Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website