Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vì sao Bitexco được chọn đầu tư tuyến PPP Dầu Giây - Phan Thiết?

Thứ 6 20/09/2013 07h:39
Vì sao Bitexco được chọn đầu tư tuyến PPP Dầu Giây - Phan Thiết?
Đây là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm tại Hội nghị xúc tiến tuyển chọn nhà đầu tư thứ hai cho dự án PPP thí điểm đầu tiên tại Việt Nam diễn ra sáng 19/9 tại Hà Nội.

Bitexco phải theo giá trúng thầu của nhà đầu tư thứ hai
Trả lời câu hỏi vì sao Bitexco được chọn là nhà đầu tư thứ nhất và chiếm 60% vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ năm 2007, Tập đoàn này đã được giao nghiên cứu dự án. Thời điểm đó, Việt Nam đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng giao thông theo hình thức BOT và PPP.


 Năm 2009, Ngân hàng thế giới (WB) và Bộ GTVT thống nhất lựa chọn dự án này để triển khai thí điểm theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Đây không phải là chỉ định thầu mà là đấu thầu cạnh tranh, công bằng, gắn với kết quả đấu thầu của nhà đầu tư thứ hai sau này. “Bitexco sẽ phải chấp nhận giá và các điều kiện như kết quả trúng thầu của nhà đầu tư thứ hai”- Thứ trưởng Đông khẳng định."Việc xúc tiến đầu tư và sớm triển khai dự án theo hình thức PPP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để dự án đảm bảo triển khai thành công, là tiền đề và là hình mẫu cho các dự án PPP hạ tầng giao thông khác”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung HảiÔng Mark Moseley, Trưởng nhóm công tác của WB cũng cho biết, lợi thế rất lớn của tuyến Dầu Giây – Phan Thiết là đã có được nhà đầu tư thứ nhất. Rõ ràng dự án đã có sự khởi đầu rất tốt và là cơ sở để lựa chọn được nhà đầu tư thứ hai một cách công bằng nhất. “Dựa trên những phản hồi tích cực của các nhà đầu tư tại các buổi hội thảo trước, WB tin tưởng sẽ chọn được nhà đầu tư thứ hai đủ năng lực để cùng song hành với Bitexco triển khai tuyến cao tốc này. Hy vọng đây sẽ là mô hình mẫu không chỉ để nhân rộng ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới” - ông Mark Moseley nói.

Chia sẻ về công tác triển khai dự án, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco cho biết mong muốn được đồng hành với các đối tác cùng chung định hướng tìm kiếm các cơ hội mang tính chiến lược lâu dài trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Trên cương vị là nhà đầu tư thứ nhất, Bitexco hướng đến đến việc cân đối giữa các chỉ tiêu chủ yếu về chất lượng dự án và tính khả thi về thương mại, đảm bảo hợp tác cùng có lợi trong mối quan hệ giữa Chính phủ, nhà đầu tư và người sử dụng hạ tầng.

2014 sẽ tổ chức đấu thầu cạnh tranh
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, được sự quan tâm của Chính phủ, đến nay dự án đã có được những bước tiến quan trọng. Đây là hội nghị cuối cùng trong chuỗi hoạt động xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư. Trước đó, trong tháng 7/2013, các hội thảo tương tự được tổ chức tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Singapore, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới và khu vực. Cho đến nay, đã có khoảng 30 nhà đầu tư là các doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thế giới của Pháp, Hàn Quốc, Singapore, Philippines… tham gia.
Đây là hội nghị cuối cùng để giải đáp và trả lời tất cả các thắc mắc của các nhà đầu tư. Cho đến nay, các công đoạn chuẩn bị của dự án gần như đã hoàn tất. Tuyến cao tốc này có chiều dài 98,7km, quy mô đường cao tốc với 4 làn xe được thiết kế, xây dựng, đầu tư, vận hành, bảo trì và chuyển giao trong vòng 30 năm.
Dự kiến đến cuối 2013, Bộ GTVT sẽ chốt được danh sách các nhà đầu tư tham gia. “Dự kiến công tác đấu thầu sẽ được tiến hành vào đầu năm 2014. Tất cả công đoạn tuyển chọn đều hết sức nghiêm ngặt, đấu thầu cạnh tranh minh bạch. Kể cả GPMB cũng phải triển khai hết sức quyết liệt, đảm bảo có mặt bằng sạch giao cho nhà đầu tư trước khi thi công để tránh rủi ro”- Thứ trưởng Đông khẳng định.
Theo Đức ThắngGiao thông vận tải

[ Quay về ]    Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website