Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thành lập các trung tâm việc làm: Bộ LĐTBXH bất ngờ “đòi” độc quyền!

Thứ 3 24/09/2013 13h:46
Thành lập các trung tâm việc làm: Bộ LĐTBXH bất ngờ “đòi” độc quyền!

“Quan điểm là chỉ giữ một hệ thống trung tâm dạy nghề giới thiệu việc làm của ngành LĐTBXH. Các trung tâm của đoàn thể, DN các anh phải tự sống. Từng bước bỏ trung tâm dịch vụ việc làm của Bộ Quốc phòng, bởi thực tế nó không hoạt động” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa khẳng định trong phiên thảo luận về Luật Việc làm tại Ủy ban các vấn đề xã hội của QH chiều qua (23.9).

Tuy Luật Việc làm không chỉ có vấn đề về hệ thống trung tâm đào tạo, dịch vụ việc làm, nhưng đây lại trở thành chủ đề thảo luận nóng trong phiên góp ý cho Luật Việc làm.

ĐBQH Phạm Đức Châu mở đầu bằng lời than: Chúng ta có quá nhiều trung tâm dạy nghề. Ai cũng dạy nghề được. Giờ lại xã hội hóa bằng một hình thức trung tâm dịch vụ dạy nghề nữa thì lại tiếp tục làm loãng, phân tán nguồn lực”. Ông Châu nêu quan điểm bằng hai chữ “không nên”.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa trả lời bằng thực tế “Trung tâm dịch vụ việc làm của các đoàn thể chính trị xã hội từ bộ máy đến năng lực đều có vấn đề nên hoạt động không hiệu quả”.

Theo Thứ trưởng Hòa, quan điểm của bộ, đã báo cáo Thường vụ QH là chỉ giữ một hệ thống trung tâm của ngành lao động, từng bước bỏ các trung tâm dịch vụ việc làm của Bộ Quốc phòng, bởi “thực tế nó không hoạt động, chỉ dạy nghề”.

ĐBQH Nguyễn Văn Rinh hỏi: “Nếu chỉ bộ mới có quyền thành lập dịch vụ việc làm công thì có đủ sức không? Hoặc nếu chỉ 6 đoàn thể (được phép mở trung tâm) thì cũng có đủ sức không?”.

Nhắc lại “lịch sử xuất khẩu lao động”, ĐBQH Nguyễn Văn Rinh nói có “xuất xứ là do quân đội giải trừ quân bị mấy chục vạn quân nhân. Chính phủ cho phép cho quân nhân, thậm chí mang quân hàm từ trung tá, thượng tá ra nước ngoài làm việc. Giờ không cho làm nữa, gây khó khăn thì mảng việc làm teo đi. 20-30 vạn thanh niên hết nghĩa vụ quân sự hằng năm nếu được BQP lo nghề nghiệp, việc làm là tốt chứ”.

Thứ trưởng Hòa giải thích: Hiện có 64 trung tâm do Nhà nước quản lý. Xã hội hóa, theo ông, là ở chỗ có hệ thống trung tâm ở các đoàn thể.

“Tôi lại cho là chúng ta hơi nhiều so với các nước - lời Thứ trưởng Hòa - Trung tâm ở các đoàn thể lay lắt, không nuôi nổi nó. 64 trung tâm Nhà nước “đẻ” ra thì Nhà nước nuôi. Trung tâm ở đoàn thể, DN phải tự sống. Còn TT của BQP vai trò lịch sử trước đây quá tốt rồi, giờ còn vai trò đó không, hay nên chăng tăng cường dạy nghề cho bộ đội phục viên để họ có nghề về địa phương lao động”.

Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề XH Đỗ Mạnh Hùng cung cấp thêm thông tin: Báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết có 8 trung tâm và hoạt động rất tốt. Hằng năm có 55.000 thanh niên xuất ngũ và 8 trung tâm này đang đảm nhiệm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho họ.

Thứ trưởng Hòa ngắt lời bằng khẳng định: Tôi cho rằng vai trò lịch sử (của các trung tâm thuộc Bộ Quốc phòng) đã hết. Nhiều bạn bè em của tôi bên đó giờ kêu đang lay lắt”. Ông cũng kêu gọi các đoàn thể quan tâm chứ không thể thành lập nó ra rồi lại để đó. “Giờ để QH quyết định” - ông nói.

Theo Đào Tuấn

Lao Động

[ Quay về ]    Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website