Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thí điểm cấp mã số công dân từ tháng 10

Thứ 4 25/09/2013 21h:15
Thí điểm cấp mã số công dân từ tháng 10
Sáng 25.9, thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, cho biết từ tháng 10 sẽ bắt đầu thí điểm cấp mã số công dân.

Theo đó, TP.Hải Phòng sẽ là địa phương thực hiện thí điểm. Ông Vệ cũng cho biết mã số công dân được xác định là 12 số trên CMND mới, loại đang được thực hiện thí điểm ở một số địa phương ở TP.Hà Nội.Tại Hải Phòng, việc cấp mã số công dân được xác định cùng với việc cấp mới CMND và cấp đổi lại CMND. Cùng với việc cấp mã số công dân, cơ quan công an sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu để người dân có thể sử dụng trong các giao dịch hành chính về sau.Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ̣, khi người dân đã có mã số công dân, nếu muốn thực hiện việc xác nhận một số giấy tờ thủ tục ở cơ quan hành chính, người dân chỉ cần mang theo giấy CMND mới là đủ, không cần phải mang hộ khẩu, giấy khai sinh như hiện nay.Được biết, hồi đầu tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt "Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020".Một trong những nội dung quan trọng của đề án này là cấp mã số công dân nhằm đổi mới tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, phát triển Chính phủ điện tử.Theo lộ trình của đề án này, giai đoạn 2013 - 2014, cơ quan nhà nước sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp, quản lý và sử dụng mã số định danh; năm 2015 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và năm 2016 sẽ bắt đầu cấp mã số này.Việc cấp mã số cho công dân sinh trước 1.1.2016 sẽ do cơ quan công an thực hiện. Công dân sinh sau ngày này sẽ do cơ quan tư pháp phối hợp với công an để cấp.Mã số cá nhân gồm 12 số tự nhiên có hàm chứa mã số đơn vị hành chính là tỉnh thành phố, hoặc mã quốc gia trên thế giới, là nơi công dân đăng ký khai sinh (mỗi công dân chỉ có một nơi sinh).Mã số công dân có chứa năm sinh, giới tính... của người được cấp. Mỗi người chỉ có một mã số duy nhất theo suốt cả đời.Mã số công dân được coi là “chìa khóa” để xác định hồ sơ của một công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.Theo Thái Sơn

Thanh niên

[ Quay về ]    Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website