Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Diễn đàn kinh tế mùa thu “Ảo tưởng chính sách”

Thứ 5 26/09/2013 09h:57
Diễn đàn kinh tế mùa thu 
“Ảo tưởng chính sách”
Những thống kê báo cáo với những con số lạc quan hơn về lạm phát, ông Thiên cho rằng còn có rất nhiều vấn đề.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mùa thu sáng 26/9/2013, ông Trần Đình Thiên có cái nhìn khá bi quan về nền kinh tế cũng như đánh giá những nỗ lực về chính sách trong thời gian qua. Những thống kê báo cáo với những con số lạc quan hơn về lạm phát, ông Thiên cho rằng còn có rất nhiều vấn đề.
Bản chất của việc thu nhập tăng lên: Tiền Việt mất giá quá nhanh, trong khi tỷ giá gần như được “neo” cố định. Đời sống nhân dân ngày càng khó khăn, trong khi con số bình quân thu nhập vẫn ngày càng đẹp đẽ. Những con số nói trên gây nên một tâm lý gọi là “ảo tưởng chính sách”Lạm phát đã làm “méo mó” nền kinh tế như thế nào?Lạm phát tăng dẫn đến thu ngân sách tăng. Chi ngân sách cũng trở nên thoải mái hơn. Vậy phải chăng lạm phát có phải là một “định hướng” trong việc điều hành kinh tế vĩ mô? Vấn đề ở đây, bệnh thành tích và những lợi ích cục bộ đã góp phần đẩy lạm phát đi quá xa.Một nền kinh tế tăng trưởng phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng, trong khi tín dụng tăng trưởng theo mức tăng lạm phát sẽ tạo ra bất ổn kinh tế vĩ mô.Lạm phát cao mà tỷ giá vẫn ổn định, có phải là 1 thành công?Đến một lúc nào đó, cơ cấu kinh tế sẽ trở nên mất cân bằng, méo mó, phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Điều này cực kỳ khó khắc phục nếu như để tình hình tiếp diễn về lâu dài - ông Thiên tỏ ra lo lắng. Minh Thư

Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website