Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TS. Trần Du Lịch: Nới tổng cầu lúc này là cực kỳ nguy hiểm

Thứ 5 26/09/2013 11h:32
TS. Trần Du Lịch: 
Nới tổng cầu lúc này là cực kỳ nguy hiểm
Những khó khăn do thắt chặt chi tiêu hiện nay, là một cái giá phải trả, buộc phải trả để có thể tìm kiếm sự ổn định vĩ mô.

Diễn đàn kinh tế mùa thu 2013 trở nên "nóng" lên với bài phát biểu của TS. Lê Quốc Lý – Phó giám đốc HV chính trị hành chính quốc gia. 
 Ông Lý cho rằng, chúng ta đã sai lầm trong việc thắt chặt chi tiêu, để cho nền kinh tế trở nên thiếu máu. Các doanh nghiệp vì thế nối đuôi nhau phá sản. Việc kinh doanh vàng bạc cũng một phần khiến tiền của dân thay vì đưa vào lưu thông lại được mua đô la, mua vàng và rồi...cất vào tủ. Về ngân sách, có tới 77,3% chi ngân sách được dùng cho lĩnh vực tiêu dùng, tỷ lệ đầu tư quá thấp. Nếu ngân sách không đầu tư, lấy đâu ra cho kinh tế tăng lên?


Các giải pháp được đưa ra chưa có gì nhiều, chưa có hiệu quả mà đã vội vàng thắt chặt tiền tệ - ông Lý cho rằng đó là một sai lầm lớn. Bộ tài chính lâu nay quên mất chức năng duy trì ổn định nguồn thu. Không có thu, lấy đâu ra để chi, để tiến hành các giải pháp cải cách, mà giải pháp nào cũng cần tiền…


Ngay tại Diễn đàn, ông Trần Du Lịch đã đứng lên phản đối ý kiến đó cuả ông Lê Quốc Lý. Ông cho rằng, ý kiến nói trên là "cực kỳ nguy hiểm" vì nó phê phán và chống lại Nghị quyết 11. Và rằng, những khó khăn do thắt chặt chi tiêu hiện nay, là một cái giá phải trả, buộc phải trả để có thể tìm kiếm sự ổn định vĩ mô. Nếu không tiếp tục hi sinh, giá phải trả sẽ còn đắt hơn. Những thành quả nhỏ bé lâu nay sẽ bị tiêu tan. 


"Giảm tổng cầu theo Nghị quyết 11 là cực kỳ cần thiết trong điều kiện hiện nay" - TS. Trần Du Lịch kết luận.


Ngọc LanSố lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website