Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bà trưởng phòng tham ô tiền tỉ

Thứ 5 26/09/2013 09h:45
Bà trưởng phòng tham ô tiền tỉ
Tiền chính sách của học sinh, sinh viên nghèo, tiền trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, xây nhà tình nghĩa… đã bị chiếm dụng nhằm trục lợi cá nhân

Sáng 25-9, tại trụ sở UBND huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Khai, nguyên trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Tân Phước, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.
Ngay sau đó, bà Khai đã được đưa về nhà riêng để khám xét, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án. Ngoài bà Khai còn có 2 cán bộ khác là Nguyễn Thị Bích Liễu (kế toán Phòng LĐ-TB-XH) và Lê Thị Bích Huyền (thủ quỹ) cũng bị điều tra.Ăn chặn tiền của học sinh nghèoTheo quy định của Chính phủ, học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, tàn tật, mồ côi… ở huyện Tân Phước được nhận tiền hỗ trợ. Nhưng từ tháng 10-2011 đến tháng 2-2012, bà Khai đã nhiều lần chiếm dụng hơn 1,2 tỉ đồng tiền này cho mục đích cá nhân.Cụ thể, theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ, khoản chi hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo và miễn giảm học phí cho sinh viên là hơn 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, bà Khai đã ký quyết toán khống với Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện về số tiền này và chỉ mới chi hơn 157 triệu đồng, bao gồm chi phí học tập cho học sinh nghèo 36,19 triệu đồng, chi miễn giảm học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS học nghề 30,5 triệu đồng (phần chi này chỉ thể hiện trên giấy tờ chứ chưa được xác minh có thật sự chi cho đối tượng thụ hưởng hay không).


Phần còn lại 1,087 tỉ đồng chưa chi, sau khi quyết toán với Phòng Tài chính - Kế hoạch, bà Khai đã chỉ đạo thuộc cấp hủy toàn bộ hồ sơ ký khống nhằm chiếm dụng. Ngoài ra, từ tháng 1-2012 đến tháng 7-2012, bà Khai còn chiếm dụng các nguồn kinh phí của trung ương và địa phương với số tiền hơn 190 triệu đồng.


Tổng cộng 2 khoản bà Khai đã tham ô hơn 1,2 tỉ đồng. Khi bị phát hiện, bà Khai nộp lại cho đơn vị 290 triệu đồng.“Mượn” kinh phí của đối tượng bảo trợ xã hộiNgoài ra, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Tiền Giang, phần kinh phí tạm ứng để chi cho đối tượng thuộc Nghị định 13 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội 6 tháng cuối năm 2011 còn tồn hơn 113 triệu đồng nhưng Phòng LĐ-TB-XH huyện Tân Phước đã chi không đúng quy định, kiểm tra quỹ cũng không còn tiền mặt.

Trong năm 2009, Phòng LĐ-TB-XH huyện còn sai phạm trong việc thu, chi kinh phí vận động xây dựng nhà tình nghĩa. Cụ thể, tổng số tiền thu được là 583 triệu đồng, tổng chi là 326 triệu đồng, tồn quỹ 257 triệu đồng đã được duyệt chi không đúng mục đích, kiểm tra tiền mặt tại kho quỹ cũng không còn.

Khai với CQĐT, bà Nguyễn Thị Bích Liễu nói có biết việc bà Khai “mượn” tiền của đơn vị trong thời gian dài, lập chứng từ khống để quyết toán, tuy nhiên bà Liễu không báo cáo cấp trên mà tiếp tay cho bà Khai lập hồ sơ quyết toán khống với Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện.

Ngoài ra, bà Liễu còn chi trái quy định nguồn kinh phí của Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2009 với số tiền 257 triệu đồng.

Riêng bà Lê Thị Bích Huyền khi được phân công làm thủ quỹ Phòng LĐ-TB-XH đã cho bà Khai mượn số tiền lớn trong nhiều năm liền nhưng không báo cáo, dẫn đến bà Khai chiếm dụng. Việc này bà Huyền khai làm theo chỉ đạo của bà Khai.Cấp dưới tích cực giúp sứcBà Nguyễn Thùy Trang - viên chức Phòng LĐ-TB-XH huyện Tân Phước phụ trách hồ sơ, chứng từ chi hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo - cũng biết việc lập hồ sơ khống để quyết toán nhưng vẫn giúp cho bà Khai thực hiện; không nhận tiền chi cho đối tượng nhưng vẫn trực tiếp ký nhận tiền trên phiếu chi (số tiền 1,014 tỉ đồng) để quyết toán.

Sau khi quyết toán, bà Trang giao chứng từ lại cho bà Khai hủy và in lại danh sách thực hưởng của đối tượng để lưu trong hồ sơ. Riêng bà Nguyễn Thị Ngọc, chuyên viên Phòng LĐ-TB-XH, không trực tiếp chi cho đối tượng được giảm học phí học nghề nhưng vẫn ký nhận tiền vào phiếu chi để quyết toán (số tiền hơn 150 triệu đồng).
Theo Minh Sơn

Người lao động

[ Quay về ]    Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website