Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tái cơ cấu nông nghiệp: Phải thu hút đầu tư tư nhân

Chủ nhật 29/09/2013 08h:08
Tái cơ cấu nông nghiệp: Phải thu hút đầu tư tư nhân
Phát biểu tại hội nghị triển khai đề án Tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN), Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng,TCCNN không phải chỉ dựa vào nguồn NSNN, mà phải thu hút đầu tư tư nhân, phát triển đối tác công tư.

Tại hội nghị này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm hiện thực hóa đề án tái cơ cấu và bắt đầu triển khai ngay trong năm nay. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quá trình triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ bắt buộc phải có những điều chỉnh trong chiến lược và mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp trong phân bổ đầu tư, chi tiêu công, trách nhiệm quản lý, mô hình sản xuất phù hợp.

Chính vì vậy, địa phương xây dựng giải pháp càng cụ thể bao nhiêu thì quá trình thực hiện tái cơ cấu càng nhanh và dễ dàng.Phát biểu tại hội nghị, đại diện ngành nông nghiệp nhiều địa phương cũng bày tỏ những trăn trở, lo lắng khi chuẩn bị triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu.Ông Tô Mạnh Tiến, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai nêu ý kiến: “Cái khó khăn nhất khi thực hiện tái cơ cấu ở Lào Cai là việc thực hiện quy hoạch. Hiện nay, các quy hoạch của chúng ta thực tế chưa đạt chất lượng cao. Thứ hai là về cơ chế, chính sách, cần có cơ chế chính sách cụ thể để phù hợp với từng địa phương cụ thể”.Tái cơ cấu nông nghiệp: Phải thu hút đầu tư tư nhân (1)Việc chuyển đổi trồng bắp trên đất lúa ở ĐBSCL đem lại hiệu quả cao. Ảnh: Báo Nông nghiệpĐiểm nhấn trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp đó là xây dựng liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Đại diện tỉnh An Giang, một trong những địa phương đã có mô hình liên kết cánh đồng mẫu lớn thành công cho rằng, người dân sẽ không thể liên kết thành công với doanh nghiệp nếu không có vai trò tổ chức của Nhà nước. Quan trọng hơn là cần có những liên kết ngang giữa các doanh nghiệp để giảm giá thành vật tư đầu vào.Bà Phan Thị Yến Nhi, GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho rằng: “Tổ chức sản xuất tiêu thụ cần có những liên kết ngang giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Ví dụ như giống, phân bón, doanh nghiệp tiêu thụ, vì như thế mới đảm bảo giảm giá thành cũng như chất lượng giống, chất lượng vật tư nông nghiệp”.Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, đơn thuần một địa phương hay một vùng thì không thể quyết định được đầu ra cho sản phẩm. Các đại biểu cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và các ngành liên quan xây dựng một chiến lược về lâu về dài đối với đầu ra, thị trường cho từng loại cây, con chủ lực, có lợi thế đặc biệt.Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: Tái cơ cấu nông nghiệp không phải chỉ dựa vào nguồn ngân sách của Nhà nước, điều quan trọng là phải thu hút đầu tư tư nhân, phát triển đối tác công tư để hoàn thành đề án. Và đây là một trong 5 giải pháp chính để thực hiện đề án này.Bộ Nông nghiệp cũng cho rằng, các địa phương không nên nóng vội trong triển khai thực hiện mà cần nghiên cứu kỹ đề án. Phải gắn tái cơ cấu nông nghiệp với ba trụ cột chính về kinh tế, xã hội và môi trường.Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một trong những nội dung chínhsẽ là việc thực hiện liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp nhằm tăng giá trị của chuỗi sản phẩm nông nghiệp. Hướng đến xây dựng thành công mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn với mục tiêu cuối cùng là gia tăng lợi ích của người nông dân một cách bền vững.Theo Quang HạnhVTV

[ Quay về ]    Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website