Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kinh doanh khó khăn, nợ đọng thuế tăng cao

Thứ 3 01/10/2013 17h:21
Kinh doanh khó khăn, nợ đọng thuế tăng cao
Với thủ tục vay vốn ngân hàng rất khó khăn, nhiều DN không có tài sản thế chấp đã chấp nhận phương án dùng tiền thuế để làm vốn kinh doanh, hoặc trả ngân hàng và chấp nhận chịu phạt.

Con số nợ của Quảng Ngãi hiện là 1,32% cho thấy tỷ lệ nợ đọng không cao và Quảng Ngãi thuộc một trong những tỉnh thành có tỷ lệ nợ đọng thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, nợ đọng kéo dài trong doanh nghiệp vẫn tiếp diễn.Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay tỷ lệ nợ đọng thuế có khả năng thu chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số thuế với 77%, số thuế không có khả năng thu chiếm tỷ lệ 22% trên tổng nợ, còn lại là nợ chờ xử lý và điều chỉnh, trong đó nợ có khả năng thu thông thường là các khoản nợ quá 90 ngày và dưới 90 ngày. Phần lớn số nợ này rơi vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực ngoài quốc doanh khoảng 70%. 30% còn lại là nợ của các thành phần kinh tế khác.Ông Hồ Quang Vịnh,Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi phân tích: “Tuy tỷ lệ nhỏ nhưng nếu để kéo dài nhiều năm thì đương nhiên nguồn vốn này còn chiếm dụng ở người nộp thuế. Thứ hai là nếu làm không tốt việc này sẽ tạo ra sự không bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế”.Trong quá trình thực hiện chính sách thuế thì ở mọi thời điểm, mọi quốc gia, vấn đề nợ đọng thuế là chuyện hết sức bình thường, tuy nhiên sẽ là không bình thường nếu như đơn vị nộp thuế tìm mọi kẽ hở của pháp luật nhằm trì hoãn nghĩa vụ thuế của mình. Theo quy định của Luật Quản lý thuế, khi trễ nghĩa vụ đóng thuế, người nộp thuế sẽ bị phạt tiền chậm nộp thuế với lãi suất 0,05% ngày đối với loại thuế nợ dưới 90 ngày và 0,07% ngày đối với nợ thuế trên 90 ngày cho tổng số tiền nợ thuế.Trước đây, khi kinh tế ổn định, lãi vay thương mại thấp, tỉ lệ phạt này là tương đối cao và có tính răn đe khá tích cực. Tuy nhiên, khi lãi suất ngân hàng biến động tăng cao và trong bối cảnh doanh nghiệp làm ăn khó khăn thì chế tài trên không còn phát huy hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng thuế tăng cao.Ông Lê Minh Trung, Phó Chi cục trưởng Cục thuế huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho biết: “Với thủ tục vay vốn ngân hàng rất khó khăn hiện nay và doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, nhiều doanh nghiệp chấp nhận phương án dùng tiền thuế để làm vốn kinh doanh hoặc trả ngân hàng và chấp nhận chịu phạt.Cụ thể tại huyện Sơn Tịnh phát sinh thường xuyên có số thuế rất lớn, tuy nhiên là họ chấp nhận chịu phạt trước 90 ngày của cơ quan thuế, đến thời hạn cưỡng chế thì họ bắt đầu nộp tiền. Điều đó cho thấy chính sách thuế và ngân hàng còn nhiều bất cập”.Con số 77% nợ đọng có khả năng thu từ Cục thuế Quảng Ngãi cho thấy phần lớn doanh nghiệp đều lợi dụng chính sách này. Khi tiền mặt khan hiếm, doanh nghiệp có thể dùng tiền nợ thuế để gửi tiết kiệm hoặc cho vay nóng, lãi suất họ thu về sẽ cao hơn mức nộp tiền chậm nộp thuế. Rõ ràng là ở đây có sự bất cập của chính sách thuế và chính sách lãi suất và cũng là kẽ hở để doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế, làm cho số nợ đọng luôn có xu hướng ngày càng tăng.Theo Thanh Nga
VTV

[ Quay về ]    Số lượt xem: 72
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website