Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ 6 04/10/2013 21h:36
Cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng đặc biệt được nhân dân yêu quý và trân trọng với những đóng góp trong thời chiến cũng như thời bình.

Ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần sau thời gian dài lâm bệnh nặng, hưởng thọ 103 tuổi. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn với dân tộc Việt Nam. 


Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911. Ông là Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhận quân hàm cao quý đó khi mới tròn 37 tuổi, là một trong hai quân nhân được phong quân hàm Đại tướng không qua các cấp trung gian (người còn lại là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh).
Nói về việc phong quân hàm Đại tướng cho Võ Nguyên Giáp năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh lý giải ngắn gọn "Đánh thắng Đại tá phong Đại tá, đánh thắng Thiếu tướng phong Thiếu tướng, đánh thắng Trung tướng phong Trung tướng, đánh thắng Đại tướng phong Đại tướng". Năm 1947, ông Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy trưởng chiến dịch Việt Bắc và thắng lợi giòn giã. Quân hàm Đại tướng đặc cách được trao cho ông trong điều kiện như vậy. 
Nói đến Võ Nguyên Giáp, nhân dân nhớ đến với vai trò một Đại tướng hết lòng vì dân vì nước, một Napoleon của Việt Nam với các chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đã đưa ông lên ngang tầm với các tướng lĩnh hàng đầu trên toàn thế giới. Với một quân đội còn non trẻ như Quân đội Nhân dân Việt Nam lúc bấy giờ, đó thực sự là một vinh dự lớn lao.


Trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những mốc son lịch sử dân tộc, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và chiến dịch Hồ Chí Minh (1975). 


Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (1975 - 1980) đồng thời kiêm nhiệm chức vụ Phó thủ tướng. Từ năm 1981 - 1991, Đại tướng là Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Năm 1991, ông thôi chức Ủy viên Trung ương, Phó thủ tướng và nghỉ hưu ở tuổi 80.


Tuổi cao sức yếu, Đại tướng vẫn quan tâm đến tình hình kinh tế, chính trị trong nước và đưa ra những nhận định, bình luận sắc sảo. 


Đại tướng đặc biệt được nhân dân yêu quý và trân trọng với những đóng góp trong thời chiến cũng như thời bình. 


Hưởng thọ 103 tuổi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là chính khách Việt Nam sống thọ nhất tính đến thời điểm hiện nay. 


Ngọc Lan

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website