Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nợ đọng xây dựng cơ bản chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng

Thứ 3 19/11/2013 11h:09
Nợ đọng xây dựng cơ bản chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng
Hiện còn bao nhiêu công trình không hiệu quả và lãng phí? Gây thất thoát bao nhiêu tiền? - Bộ trưởng Vinh cho rằng đây là một câu hỏi khó!
>

Đây là con số mới nhất được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố trước đại biểu Quốc hội trong phiên họp sáng nay (ngày 19/11/2013).Cụ thể, theo Bộ trưởng Vinh, cách đây 2 kỳ họp con số nợ đọng xây dựng theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 85.000 tỷ đồng và theo thống kê của Bộ Tài chính là 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, với nhận thức được tác hại của các khoản nợ này đối với nền kinh tế các bộ ngành có liên quan đã bắt tay vào xử lý và giải quyết quyết liệt. Đến nay tổng dư nợ trong xây dựng cơ bản đã giảm khoảng một nửa, tức chỉ còn khoảng 43.000 tỷ đồng.Cũng theo Bộ trưởng Vinh, con số nợ đọng xây dựng cơ bản này bao gồm: Nợ trong kế hoạch nước và nợ từ ngân sách địa phương. Số nợ này có luôn có sự thay đổi vì “có thể hôm nay nợ ngày mai trả nhưng ngày kia lại phát sinh nợ mới”.Nói về việc thiết lập lại kỷ cương đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Cùng với việc ban hành Luật đầu tư công và thực hiện triệt để Chỉ thị 1792 của Chính phủ về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ giai đoạn 2012 -2015, tới đây, chúng ta sẽ dần loại bỏ được tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí.“Nhưng quan trọng hơn, sẽ triệt tiêu được cơ chế ‘xin – cho’ và những tiêu cực trong vấn đề xây dựng cơ bản”.Ngoài ra, vốn ODA cũng sẽ có những quy định để quản lý chặt chẽ hơn hoặc vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia sẽ được đánh giá lại và chỉ tập trung lại còn 2 – 3 chương trình.Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội: Hiện còn bao nhiêu công trình không hiệu quả và lãng phí? Gây thất thoát bao nhiêu tiền?Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, đây là một câu hỏi khó, cần phải có các cuộc thanh tra sâu mới có câu trả lời được.“Để trả lời chính xác cho câu hỏi này là rất khó và cần có thời gian nhưng tôi nghĩ rằng việc này không dễ vì có thể nhiều dự án vận hành rồi nhưng không có hiệu quả chứ không phải cứ dự án không hoạt động mới là không có hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tập hợp và có báo cáo lại đối với đại biểu Quốc hội” – Bộ trưởng Vinh nói.Khánh Linh  

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 46
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website