Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

VNPT đã tái cơ cấu đến đâu?

Thứ 6 22/11/2013 10h:57
VNPT đã tái cơ cấu đến đâu?
VNPT đã tập trung triển khai thoái vốn xong tại 9 DN và tổ chức kinh tế có vốn góp của Tập đoàn không thuộc ngành nghề kinh doanh chính trong đó có vốn tại 1 ngân hàng, 3 quỹ đầu tư.

Trong Diễn đàn “Phục hồi tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế: Cơ hội và Thách thức” do Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương tổ chức, ông Nguyễn Bá Nghĩa đã trình bày tham luận về “Tái cơ cấu tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT)”.Trong đó, tác giả đã tổng hợp lại kết quả SXKD của VNPT trong giai đoạn 2008 – 2012:VNPT đã tái cơ cấu đến đâu? (1)
Theo TS. Trần Thị Hồng – Hàm Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương, thì bảng tổng hợp KQKD giai đoạn 2008-2012 cho thấy: Doanh thu tăng trưởng tốt qua các năm nhưng lợi nhuận giảm đi và có xu hướng chững lại. Điều đó cho thấy kinh doanh kém hiệu quả. Phải chăng đó là do đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực rủi ro khác chưa mang lại hiệu quả?

Vì vậy việc tái cấu trúc VNPT phải đặt ra mục tiêu phát triển những ngành chủ lực chính của ngành, đầu tư cho khoa học công nghệ phát triển ngành thoái dần vốn nhà nước ở các DN hoặc các tổ chức có vốn góp của Tập đoàn, chuyển các đơn vị như bệnh viện, nhà điều dưỡng… về các đơn vị chuyên môn y tế. Tập đoàn chỉ nên tập trung vào SXKD.Tác giả Nguyễn Bá Nghĩa cũng tổng hợp kết quả đã đạt được trong quá trình tái cơ cấu Tập đoàn này. Hiện tại, VNPT vẫn tiếp xây dựng Đề án tái cơ cấu và trình các cấp thẩm quyền phê duyệt. VNPT đã và đang tiếp tục thực hiện các giải pháp xếp lại tổ chức nội bộ, đổi mới cơ chế quản lý, điều hành quy trình SXKD.- Sáp nhập bệnh viện Đa khoa Bưu Điện (thành phố HCM) và Viện điều dưỡng và phục hồi chức năng II để tăng quy mô và nâng cao năng lực phục vụ của đơn vị.- Tách các Viễn thông Cần Thơ – Hậu Giang, Đắc Lắc – Đắc Nông, Điện Biên – Lai Châu thành 6 viễn thông tỉnh, thành phố theo địa giới hành chính.- Tách Tổng công ty Bưu chính Việt Nam hoạt động độc lập (năm 2007) và chuyển quyền quản lý đại diện chủ sở hữu từ VNPT sang Bộ TTTT kể từ ngày 1/1/2013 theo QĐ 1746/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 công ty con theo mô hình TNHH một thành viên.- Xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý nội bộ, cấu trúc lại lực lượng lao động.- Tập trung triển khai thoái vốn xong tại 9 DN và tổ chức kinh tế có vốn góp của Tập đoàn không thuộc ngành nghề kinh doanh chính trong đó có vốn tại 01 ngân hàng, 03 quỹ đầu tư; sắp xếp lại, điều chuyển vốn góp tại 02 doanh nghiệp để khắc phục tình trạng Công ty mẹ và công ty con cùng góp vốn đầu tư vào 1 DN. Hiện nay VNPT đang triển khai các bước để tiếp tục thoái vốn trong năm 2013 tại hơn 10 DN khác.- Hình thành DN chủ lực thuộc khối Công nghiệp của Tập đoàn chuyên sâu các sản phẩm công nghệ cao.Mỹ Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website