Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Công Thương có “làm ngơ” tiêu cực của EVN?

Thứ 2 25/11/2013 10h:26
Bộ Công Thương có “làm ngơ” tiêu cực của EVN?
Bộ Công Thương có “làm ngơ” tiêu cực của EVN? Đây là câu hỏi được Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đặt ra với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tại văn bản chất vấn, đại biểu Huỳnh Nghĩa viết, trước kết luận của Thanh tra Chính phủ với nhiều thông tin được báo chí nêu, cử tri rất bất bình cho rằng: từ trước đến nay, dư luận rất bức xúc không đồng tình là giá điện không minh bạch. Thế nhưng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương luôn giải thích theo hướng giá điện đã minh bạch rồi. Nay đã quá rõ, vì Thanh tra Chính phủ đã kết luận…

Vậy xin Bộ trưởng cho biết, vai trò quản lý ngành đáng ra phải phát hiện, ngăn chặn, những vấn đề tiêu cực của EVN từ lâu, trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng Bộ vẫn “làm ngơ”. Trách nhiệm thuộc về ai và hướng xử lý thế nào?

Ở văn bản trả lời, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, quá trình từng bước giảm tính độc quyền kinh doanh điện, tái cấu trúc ngành điện đã đạt được một số bước tiến quan trọng. Còn việc công khai các tiêu chí liên quan đến giá thành điện không phải chỉ là công việc riêng của Bộ Công Thương và EVN.

Bộ Trưởng cho biết, trong hai năm 2011 và 2012 Bộ đều thành lập tổ công tác gồm đại diện của nhiều bộ ngành tổ chức khác, kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2010 và 2011 của EVN. Sau đó đều tổ chức họp báo công bố công khai, minh bạch các nội dung về giá thành sản xuất kinh doanh điện hai năm đó của EVN.

Tháng 9/2013, Bộ cũng đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện tại EVN và các đơn vị thành viên. Hiện nay tổ công tác đang hoàn thiện dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2012 của EVN. Sau khi có kết quả, Bộ Công Thương sẽ tổ chức họp báo công khai giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2012 của EVN theo quy định.

Riêng với  kết luận ngày 30/9/2013 về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN, Bộ trưởng giải thích rằng đây chỉ là ý kiến bước đầu của Thanh tra Chính phủ, hiện đang được trình Thủ tướng.

Và theo quy định, sau khi các bộ ngành liên quan như Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương và cả EVN có ý kiến làm rõ những vấn đề do Thanh tra nêu, Thủ tướng sẽ có ý kiến và khi đó mới là kết luận cuối cùng.

Sau khi có kết luận của Thủ tướng, với vai trò bộ quản lý nhà nước với hoạt động điện lực nói chung và quản lý EVN nói riêng, Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý những sai sót (nếu có) của EVN do nguyên nhân chủ quan, Bộ trưởng quả quyết.

Đối với những bất cập do nguyên nhân khách quan hoặc do cơ chế, Bộ trưởng “hứa” sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan báo cáo Thủ tướng để có các giải pháp khắc phục phù hợp.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 6 này, không trả lời chất vấn trực tiếp do bận đi công tác nước ngoài, song Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vẫn dẫn đầu về số lượng chất vấn bằng văn bản.

Ngoài đại biểu Huỳnh Nghĩa, một số vị đại biểu khác cũng đặt vấn đề rằng Luật Điện lực có hiệu lực từ 1/7/2013, đến nay 100% văn bản quy định chi tiết chưa được ban hành. Vậy, sai phạm của EVN có nguyên nhân từ việc chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết dẫn đến Luật Điện lực chỉ tồn tại trên giấy, buông lỏng quản lý đối với tập đoàn này?
Theo Minh Thúy

VnEconomy

Số lượt xem: 41
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website