Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hải quan Quảng Bình gặp khó khi thực hiện Thông tư 128

Thứ 7 30/11/2013 17h:03
Hải quan Quảng Bình gặp khó khi thực hiện Thông tư 128
Tại Cục Hải quan Quảng Bình hiện phát sinh trường hợp hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế, không chịu thuế có hợp đồng tạm nhập tái xuất đã ký trước ngày 1-11-2013.

Sau gần 1 tháng thực hiện Thông tư 128/2013/TT-BTC (kể từ 1-11-2013), Cục Hải quan Quảng Bình đang gặp vướng mắc trong việc làm thủ tục đối với hàng hóa nhập khẩu phải xuất khẩu trả lại cho khách nước ngoài, xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan.

Với trường hợp trên, tại Điều 56, Thông tư 128/2013/TT-BTC quy định, nơi làm thủ tục xuất khẩu được thực hiện tại Chi cục Hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đó. Trường hợp hàng xuất khẩu qua cửa khẩu khác thì được làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến cửa khẩu xuất.Tuy nhiên, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La có phát sinh một số trường hợp doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu gỗ để bán trong nội địa. Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp tìm được đối tác nước ngoài để ký hợp đồng xuất bán (trường hợp xuất khẩu sang nước thứ ba) tại cửa khẩu khác cửa khẩu nhập.Như vậy theo quy định tại Điều 56 thì bắt buộc doanh nghiệp phải đưa hàng đến cửa khẩu nhập khẩu lô hàng đó để làm thủ tục xuất khẩu, sau đó mới làm thủ tục chuyển cửa khẩu, vận chuyển hàng đến cửa khẩu xuất để xuất khẩu. Thực hiện quy định trên sẽ mất nhiều thời gian, chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.Cục Hải quan Quảng Bình đề nghị đối với trường hợp trên nên quy định nơi làm thủ tục xuất khẩu theo hướng thực hiện tại “Chi cục Hải quan cửa khẩu”. Đồng thời, hồ sơ hải quan đối với trường hợp này (quy định tại Điều 56) phải có văn bản của cơ quan chức năng xác nhận hàng hóa xuất khẩu đúng có nguồn gốc từ nhập khẩu (đối với hàng gỗ phải có xác nhận của cơ quan Kiểm dịch…).Tại Thông tư 194/2010/TT-BTC (điểm 4.10, Phụ lục 1) quy định: Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập. Nếu trong hợp đồng nhập khẩu và hợp đồng xuất khẩu có quy định người mua hàng trực tiếp thanh toán tiền hàng cho người bán và doanh nghiệp Việt Nam chỉ được thanh toán tiền hoa hồng của lô hàng tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập thì chứng từ thanh toán trong bộ hồ sơ xét hoàn thuế được thay thế bằng chứng từ thanh toán tiền hoa hồng cho doanh nghiệp Việt Nam”. Tuy nhiên, tại Thông tư 128 đã bãi bỏ quy định trên.Tại Cục Hải quan Quảng Bình hiện phát sinh trường hợp hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế, không chịu thuế có hợp đồng tạm nhập tái xuất đã ký trước ngày 1-11-2013. Trong đó, có điều khoản thỏa thuận thanh toán tiền hoa hồng có được chấp nhận hay không?Cục Hải quan Quảng Bình đề nghị đối với trường hợp trên thì các tờ khai hải quan tạm nhập và tái xuất đã hoàn thành thủ tục trước ngày 1-11-2013 thì chứng từ thanh toán tiền hoa hồng của các bộ hồ sơ vẫn được chấp nhận trong hồ sơ thanh khoản, hoàn thuế, không chịu thuế.Để tháo gỡ những khó khăn cho cơ quan Hải quan, doanh nghiệp, Cục Hải quan đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét và sớm có hướng dẫn kịp thời.Theo Q. Hùng
Báo Hải quan

Số lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website