Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi tăng bình quân 30-35%/năm

Thứ 5 17/03/2011 08h:05
Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi tăng bình quân 30-35%/năm
Các nước châu Phi có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa khá lớn và đa dạng, ước khoảng 500 tỷ USD/năm. Phương thức thanh toán tại Phi chủ yếu bằng tiền mặt và D/P, đặt cọc trước.

Tiềm năng kinh tế châu Phi

Theo báo cáo của Vụ thị trường châu Phi – Tây Á – Nam Á, từ năm 1990 kinh tế các nước châu Phi bắt đầu phục hồi và tăng trưởng. GDP khu vực này những năm gần đây tăng trung bình 5%/năm, riêng năm 2010 đạt 4,3%.

Đa phần các nước châu Phi đều nhập siêu. Năm 2010, xuất khẩu hàng hóa của châu Phi đạt 550 tỷ USD, nhập khẩu hàng hóa đạt 620 tỷ USD. Châu Phi nhập hầu hết các mặt hàng tiêu dung, máy móc thiết bị, dược phẩm. Nhu cầu hàng hóa và công nghệ rất lớn, đặc biệt là nông sản và hàng tiêu dùng.Nhiều nước Phi đang đẩy mạnh cải cách kinh tế, liên kết khu vực, thu hút đầu tư và viện trợ nước ngoài, đang được hưởng ưu đãi thuế quan trong quan hệ buôn bán với EU và Mỹ. Phần lớn dân số châu Phi nghèo, mức sống thấp, không yêu cầu sản phẩm chất lượng quá cao.

Cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Phi những năm gần đây tăng trưởng khá nhanh. Năm 2010, xuất khẩu của Việt Nam sang Phi đạt 1,79 tỷ USD tăng 20% so với năm 2009 và tăng hơn 10 lần so với năm 2001; nhập khẩu đạt 767 triệu USD.
Việt Nam đã có quan hệ nhập khẩu với hầu hết 54 nước Châu Phi. Các nước xuất khẩu quan trọng của Việt Nam hiện nay gồm: Nam Phi (chiếm tỷ trọng xuất 24%), Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Senegal, Algerie…

Việt Nam xuất khẩu sang Phi là gạo (chiếm tỷ trọng 4%), đá quý, dệt may, hải sản, cà phê…. Mặt hàng Việt Nam nhập khẩu của Phi gồm: hạt điều, sợi bông, sắt vụn, đồ gỗ….

Đại diện của Vụ thị trường châu Phi – Tây Á – Nam Á cho biết, thị trường Phi có nhu cầu khá lớn với hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng nông sản và hàng tiêu dùng; các nước châu Phi có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa mỗi năm lên đến 500 tỷ USD; cơ cấu hàng hóa xuất khẩu Việt Nam phù hợp với nhu cầu của các nước Phi. Kim ngạch xuất khẩu sang Phi của Việt Nam hàng năm tăng khoảng 30 - 35%.

Tuy nhiên, mặt hạn chế cần chú ý đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi giao thương với các nước Phi là khoảng cách địa lý xa xôi, khả năng thanh toán hạn chế, tình hình chính trị bất ổn ở một số nước, hạ tầng kém, xuất khẩu chủ yếu qua trung gian, chi phí thương mại trung bình cao…. (được biết hàng Việt Nam xuất khẩu sang Phi chiếm một phần không nhỏ dưới dạng hàng đổi hàng qua một số trung gian lớn – T. Sam).T. Sam
Số lượt xem: 548
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website