Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Hạn chế là cần thiết!

Chủ nhật 01/06/2014 22h:36
Thuế tiêu thụ đặc biệt: 
Hạn chế là cần thiết!
Đề xuất đánh thuế TTĐB 10% đối với nước ngọt có ga không cồn được Bộ Tài chính nêu ra đã hơn 4 tháng nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa hết nóng trên các diễn đàn thuế.

Doanh nghiệp phản bác với nhiều lý do còn Bộ Tài chính vẫn kiên định giữ đề xuất này với những luận cứ cũng không kém phần thuyết phục.Nếu nhìn nhận kỹ càng một chút, có thể thấy, Việt Nam đã là thành viên của WTO, do đó khi ban hành chính sách thuế, chúng ta phải cam kết không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất trong nước và hàng NK. Đối với mặt hàng nước ngọt có ga không cồn, dự thảo Luật đưa ra mức thuế thống nhất giữa hàng sản xuất trong nước và hàng NK, không hề có sự phân biệt đối xử nên dĩ nhiên không vi phạm các cam kết WTO.Còn về nguyên tắc, cơ cấu thuế TTĐB nằm trong giá bán, do vậy, người tiêu dùng sẽ là người chịu giá đó, còn đơn vị sản xuất và NK chỉ là người đứng ra nộp thay. Bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Mỗi một đề xuất đưa nhóm hàng hóa hoặc tăng thuế ở một nhóm hàng hóa dịch vụ nào đó đều khó tránh khỏi sự phản đối của các nhà sản xuất với lý do ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, hay ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Tuy nhiên, trên cơ sở cân nhắc về giá, khả năng tiêu thụ và đánh giá tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh cho thấy, việc áp dụng mức thuế suất TTĐB 10% - thấp nhất tại biểu thuế TTĐB- sẽ không có ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh.Hơn thế nữa, thuế TTĐB chỉ đánh vào một số hàng hóa dịch vụ không khuyến khích tiêu dùng để định hướng. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện cụ thể, mỗi quốc gia có thể đưa ra những chính sách thuế thực hiện trong từng thời gian, từng giai đoạn lịch sử nhất định, phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của quốc gia đó. Xét ở điều kiện tại Việt Nam, nước ta là một nước nhiệt đới, hoa quả trái cây rất nhiều. Do vậy, không lý gì Việt Nam không hạn chế các sản phẩm nước ngọt có ga không tốt cho sức khỏe để tập trung vào chế biến các sản phẩm đó theo thời vụ để làm ra các nước giải khát, nước ép trái cây- những sản phẩm tốt cho sức khỏe, qua đó khuyến khích phát triển sản xuất trong nước.Theo Đông MaiBáo Hải quan

Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website