Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

BT Vũ Huy Hoàng: Đàm phán 6 hiệp định FTA theo các nguyên tắc đã được chỉ đạo

Thứ 2 02/06/2014 16h:43
BT Vũ Huy Hoàng: Đàm phán 6 hiệp định FTA theo các nguyên tắc đã được chỉ đạo
Các hiệp định phải được thực hiện trên cơ sở cân bằng lợi ích nhưng có tính đến chênh lệch về trình độ phát triển; phải tôn trọng thể chế chính trị; cần lộ trình phù hợp cho các ngành còn yếu.

Sáng nay trong phiên thảo luận tại Hội trường liên quan đến các hiệp định thương mại tự do và tạo điều kiện tạo thuận lợi thêm cho hàng hóa Việt Nam có thể xâm nhập được vào các thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương – Vũ Huy Hoàng cho biết:

Chúng ta đã ký 8 hiệp định thương mại tự do và đồng thời đang đàm phán để ký kết tiếp 6 hiệp định nữa. Với việc đàm phán và có thể kết thúc ký kết 6 hiệp định này về cơ bản những đối tác kinh tế quan trọng nhất đều có các hiệp định thương mại tự do và qua đó sẽ góp phần tạo thuận lợi thêm cho hàng hóa Việt Nam có thể xâm nhập được vào các thị trường.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, chúng ta đàm phán 6 hiệp định theo các nguyên tắc đã được chỉ đạo:

Thứ nhất,
muốn đàm phán gì thì đàm phán nhưng các nước phải tôn trọng thể chế chính trị, không can thiệp vào thể chế chính trị của chúng ta.

Thứ hai, các hiệp định phải được thực hiện trên cơ sở cân bằng lợi ích nhưng có tính đến chênh lệch về trình độ phát triển. Việt Nam tham gia đàm phán với các đối tác thường thường ở vị thế về kinh tế quy mô và trình độ kém hơn, cho nên đấu tranh để có được sự linh hoạt và có được sự công nhận của các đối tác, chúng ta có một lộ trình phù hợp để nền kinh tế từng bước thích ứng được và phải đạt được lợi ích cốt lõi, lợi ích căn bản trong các hiệp định khu vực.

Lợi ích căn bản đó là hàng dệt may, hàng may mặc, một số nông sản, vấn đề này Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt, đây là một nguyên tắc chúng ta phải giữ cho bằng được.

Thứ ba, đối với một số lĩnh vực còn đang yếu kém nhưng có khả năng, có tiềm năng yêu cầu phải có những lộ trình phù hợp, có thời gian để thực hiện dần chứ không thực  hiện ngay.

Cho đến nay các đàm phán trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Hiệp định với liên minh Châu Âu EU, với Liên minh thuế quan Nga, Belarus, và Kazakstan, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực đã và đang thực hiện theo đúng nguyên tắc này.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ rất mong muốn Quốc hội trong quá trình giám sát và theo dõi chỉ đạo của mình cũng thường xuyên quan tâm và có chỉ đạo để đoàn đàm phán Chính phủ các bộ, các ngành thực hiện đúng được những nguyên tắc này, góp phần khi ký kết những hiệp định này mang lại lợi ích và đồng thời giữ cho chúng ta có được vị thế độc lập tương đối trong quá trình quan hệ kinh tế với bên ngoài.

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ/Theo Quốc Hội Việt NamSố lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website