Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ký kết EU-FTA, GDP Việt Nam có thể tăng hơn 15%?

Thứ 5 05/06/2014 10h:25
Ký kết EU-FTA, GDP Việt Nam có thể tăng hơn 15%?
Tuy nhiên, các lợi ích tiềm năng này có thể bị suy yếu nếu Việt Nam không cam kết thực hiện toàn diện các điều khoản thương mại quốc tế và đảm bảo việc thi hành hiệu quả các điều khoản này.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014, Ông Tomaso Andreatta, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết ông hi vọng EU-FTA sẽ được ký kết trong năm nay.Mối quan hệ giữa Châu Âu và Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, không chỉ về chính trị mà còn về phát triển và hội nhập kinh tế. Hai khía cạnh này đã gia cố niềm tin của các Nhà đầu tư Châu Âu về thị trường Việt Nam, thể hiện qua Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 1/2014 tăng vọt từ 50 lên 59 điểm – vượt qua mức trung bình lần đầu tiên kể từ năm 2012.Ông Andreatta cho rằng sau khi EU-FTA được ký kết, ước tính GDP Việt Nam có thể tăng hơn 15%, tiền lương thực tế của lao động có tay nghề cao có thể tăng khoảng 12%, tiền lương thực tế của lao động phổ thông tăng 13% và giá trị xuất khẩu có thể tăng lên gần 35%.Tuy nhiên, các lợi ích tiềm năng này có thể bị suy yếu nếu Việt Nam không cam kết thực hiện toàn diện các điều khoản thương mại quốc tế và đảm bảo việc thi hành hiệu quả các điều khoản này. Điều quan trọng là Việt Nam phải đảm bảo việc ký kết và thi hành các Hiệp định thương mại tự do, trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ được thành lập vào năm 2015. Ông Andreatta cho rằng các chính sách bảo hộ cần được lược bỏ nhanh chóng để các doanh nghiệp có thể thích ứng với các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, giá cả, thương hiệuVấn đề sở hữu nước ngoài, đặc biệt trong ngành ngân hàng được đại diện EuroCham quan tâm sâu sắc. Việc sở hữu cổ phần của Nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam, trừ công ty chứng khoán vẫn còn bị giới hạn 49% theo quy định hiện hành. Chính vì vậy, EuroCham hoan nghênh Bộ tài chính nâng hoặc gỡ bỏ hoàn toàn giới hạn sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài.Đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, giới hạn về sở hữu nước ngoài vẫn không rõ ràng. Nhà đầu tư nước ngoài không chỉ quan tâm tới giới hạn sở hữu mà còn lo ngại về quyền kiểm soát thực tế tại các tổ chức tín dụng Việt Nam.EuroCham kêu gọi việc loại bỏ giới hạn sở hữu cổ phần của Nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng trong nước, đồng thời tăng thêm mức độ hoạt động, sự hiện diện, tầm kiểm soát của Nhà đầu tư nước ngoài trong sự chỉ đạo của tổ chức tín dụng.Minh Thư

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website