Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cần thiết phải kèm điều kiện

Thứ 7 07/06/2014 11h:36
Hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cần thiết phải kèm điều kiện
Một số hộ được hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước, trong khi không có một chút nỗ lực lao động nào, thậm chí còn nghiện hút. Đó là một thực tế cần được chấm dứt.

Sáng nay, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII tiếp tục làm việc với nội dung xung quanh việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012 và phương hướng xóa nghèo bền vững giai đoạn 2015 - 2020.

Hầu hết các đại biểu Quốc hội đánh giá cao thành tích xóa đói giảm nghèo của Việt Nam trong những năm vừa qua. Kết quả này cũng đã được cộng đồng Quốc tế công nhận và đánh giá tích cực.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu  tư Bùi Quang Vinh cho biết Chính phủ và Quốc hội luôn dành ngân sách rất lớn cho xóa đói giảm nghèo. Bình quân mỗi năm Quốc hội và Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng cho công tác này, bao gồm cả ngân sách và tín dụng ưu đãi.

Tuy nhiên, việc dàn trải trong chương trình mục tiêu quốc gia khiến hiệu quả xóa đói giảm nghèo giảm, thậm chí phản tác dụng. Ông cho rằng quan niệm ai nghèo cũng hỗ trợ như nhau là không phù hợp. Điều này khiến người nghèo không nỗ lực thoát nghèo, lười lao động.

Cũng như các đại biểu khác, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị việc hỗ trợ các hộ nghèo cần đi kèm với điều kiện, ví dụ yêu cầu nỗ lực vươn tới xóa nghèo trong 1 - 2 năm sau khi được ưu tiên hỗ trợ. Ông Vinh cho biết việc cào bằng các chính sách ưu tiên hỗ trợ, ngay cả bà con dân tộc cũng cảm thấy bất công. Một số hộ được hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước, trong khi không có một chút nỗ lực lao động nào, thậm chí còn nghiện hút. Đó là một thực tế cần được chấm dứt.

Đối với các hộ thoát nghèo, cận nghèo cũng cần được hỗ trợ tích cực. Đây là những đối tượng có khả năng tái nghèo cao nhất. Mặt khác, nếu như các đối tượng này không được hỗ trợ, sẽ gây tâm lý sợ thoát nghèo, vì sẽ không còn được hưởng những ưu đãi trước đó.

Ngọc LanTheo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website