Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nên “mở” cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài

Thứ 7 14/06/2014 08h:38
Nên “mở” cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài
Luật Đầu tư năm 2005 cơ bản đã hoàn thành tốt vai trò, song trong giai đoạn mới đòi hỏi phải có những cải cách phù hợp với tình hình mới.

 Do vậy, tại kỳ họp này, Quốc hội (QH) thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi). Bên lề phiên thảo luận ngày 13/6, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Cao Sỹ Kiêm (ĐBQH Đoàn Thái Bình) đã chia sẻ một số vấn đề trong dự thảo sửa đổi này.


Chính phủ khuyến khích DN trong nước có "đủ lực" vươn ra thị trường nước ngoài. Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đã bổ sung nhiều quy định để vừa quản lý chặt hơn, vừa tạo hành lang pháp lý cho DN. Ông có thể cho biết ý kiến về vấn đề này?
- Việc các DN "nội" đầu tư ra nước ngoài đặt ra vấn đề. Ở nhiều nước, hệ thống luật hoàn thiện và hoàn toàn theo kinh tế thị trường; trong khi ở nước ta mới đang đi theo nền kinh tế thị trường, tư tưởng chỉ đạo về chính sách tiền tệ, tài khóa, đầu tư thương mại nhất là chính sách giá đang trong quá trình tiệm cận tới nền kinh tế thị trường. 


Do vậy, đây là vấn đề mà các DN cần phải lưu ý và trang bị cho mình trước khi có quyết định đầu tư ra nước ngoài. Theo tôi, đối với lĩnh vực này, chúng ta đang bị yếu thế vì vốn ít, trình độ quản lý thấp, công nghệ hạn chế nên khi đầu tư ra nước ngoài thường bị yếu thế, nhất là trong trường hợp hệ thống luật lệ của các nước hoàn chỉnh và rất nghiêm. Thực tế DN của chúng ta hiện mới chỉ đầu tư một số lĩnh vực tại một số nước nhỏ, quanh khu vực.

- Trong dự thảo luật sửa đổi, một số vấn đề như cấp giấy chứng nhận đầu tư; thẩm quyền quyết định các dựán đầu tư ra nước ngoài hiện đang có các luồng ý kiến cho rằng cần quản chặt hơn, hoặc cần tạo thông thoáng hơn cho DN. Ý kiến của ông như thế nào?

- Thực tế, các quy định của chúng ta vẫn thoáng, tạo điều kiện để DN vươn ra thị trường mới, nhưng có điều DN chưa đủ lực để phát triển đầu tư mạnh ở nước ngoài mà thôi. Tôi cho rằng, đối với vấn đề này nên quy định thông thoáng để DN "trăm hoa đua nở". Có thể bước đầu sẽ khó khăn nhưng lại rút ra được bài học kinh nghiệm, từ đó DN có thể đứng vững trên những thị trường mới.

Ông suy nghĩ gì khi có quan điểm cho rằng, cần có quy định chặt chẽ nhằm quản lý, kiểm soát dòng vốn tránh gây thất thoát, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay?

- Quan điểm như vậy là không đúng. Muốn DN phát triển được thì phải "mở" cho DN vươn ra thế giới, tất nhiên phải từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, nếu không thì DN sẽ không bao giờ trưởng thành. Đối với DN thì "đồng tiền liền khúc ruột", họ biết cách bảo vệ "túi tiền" của mình. Trong trường hợp thua lỗ, như tôi đã nói ở trên, thì ắt sẽ là bài học kinh nghiệm để tiếp tục kinh doanh, vươn đến thành công.

Ông đánh giá thế nào về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) được đưa ra xin ý kiến tại kỳ họp này?

- Trước hết, có điều tôi lo lắng là dự thảo luật có quá nhiều điều, do vậy có thể khiến luật khi ban hành sẽ chậm đi vào cuộc sống… Còn về tổng thể, tôi mong muốn dự thảo luật là văn bản "khung" mang tính dẫn dắt, hỗ trợ các luật khác trong quy định về đầu tư nói chung.

Xin cảm ơn ông!


>>Ủy ban Kinh tế cho ý kiến dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi">>>>Ủy ban Kinh tế cho ý kiến dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi

Theo Hà Nội MớiSố lượt xem: 35
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website