Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp nhà nước và những bài học đắt giá: Tìm mọi cách bứt phá!

Thứ 5 26/06/2014 11h:46
Doanh nghiệp nhà nước và những bài học đắt giá: Tìm mọi cách bứt phá!
Ngoài vốn chủ sở hữu lên tới 1,1 triệu tỷ đồng, khối DNNN còn đi vay thêm 1,3 triệu tỷ đồng.


Cần phân định rõ chức năng


Khối DNNN đang nắm những nguồn lực quan trọng của đất nước, khi ngoài vốn chủ sở hữu lên tới 1,1 triệu tỷ đồng ngoài ra khu vực này còn đi vay 1,3 triệu tỷ đồng nữa. Song các tại các lĩnh vực thiết yếu, DNNN lại hoạt động khá trì trệ. Tại một số tập đoàn, tổng công ty, năng lực quản trị của người đứng đầu chưa tương xứng với quy mô, vị trí của đơn vị, công tác quản lý tài chính, đầu tư, quản trị rủi ro còn lỏng lẻo. Dẫn đến hiệu quả hoạt động của các DN chưa cao, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu giảm 0,58% trong 3 năm.


Vì đâu nên nỗi? Nhiều đại biểu tham gia ý kiến tại hội thảo bức xúc cho rằng, lợi ích nhóm chi phối hoạt động của các DNNN.


Trực tiếp đồng hành cùng quá trình cải cách DNNN, TS Trần Tiến Cường, nguyên Trưởng ban Cải cách và Phát triển DN Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương trong phần tham luận của mình đã cho rằng, tình trạng phân công, phân cấp cho nhiều cơ quan, tổ chức cùng quản lý DNNN là nguyên nhân dẫn đến bất cập trong hoạt động của các DN hiện nay. "Theo tôi, phân cấp hiện nay chưa triệt để, cho nên trách nhiệm còn ở cấp trên, không thể hiện DN rõ ràng ở địa phương, nó trải dài nhiều cơ quan, nhưng phối hợp trong phân công, phân cấp chưa tốt mà phải có chuyên trách, chuyên nghiệp và đi theo đó là cả cơ chế về động lực, sức ép, cần có cơ chế về động lực, sức ép, cũng có giám sát các cơ quan, tổ chức trực tiếp làm vai trò chủ sở hữu”, ông Cường lưu ý.


Trong khi đó TS Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: cần phân định rõ chức năng sở hữu với các chức năng khác của nhà nước, đặc biệt là chức năng điều tiết thị trường. Ngoài ra, cần xác định rõ đầu mối chịu trách nhiệm, tiến tới tập trung hóa trong việc thực hiện chức năng chủ sở hữu nhà nước. Mục tiêu của Nhà nước đặt ra trong 2 năm 2014 - 2015 trọng tâm là hoàn thành cổ phần hóa 432 DNNN để tập trung sức mạnh. Song hành với quá trình này là đổi mới cơ chế giám sát, kiểm tra đối với DNNN.


Các ý kiến tham gia hội thảo khẳng định, cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra của chủ sở hữu, cũng như tăng trách nhiệm, quyền hạn với người đại diện vốn của công ty mẹ trong các DN khác; Cần có đầu mối thống nhất để quản lý các DNNN và vốn đầu tư nhà nước vào DN.>>> Quẳng nỗi lo đi cho nền kinh tếTheo THÚY HẰNGĐại đoàn kếtSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website