Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Formosa không xin thành lập đặc khu kinh tế

Thứ 3 01/07/2014 20h:25
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Formosa không xin thành lập đặc khu kinh tế
“Báo chí thời gian qua có nói họ xin vùng kinh tế đặc khu gì đó, phải nên chỉnh lại cho chính xác hơn là họ xin cơ chế đặc thù cho dự án của họ với một thiện chí tốt.”

Trong buổi họp báo chính phủ thường kỳ tháng 6/2014, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên phụ trách văn phòng chính phủ cho biết, thông tin chủ đầu tư tại dự án Formosa xin lập đặc khu kinh tế là không chính xác.Theo Bộ trưởng, dự án Formosa ở Vũng Áng với chủ đầu tư là người Đài Loan, tổng thầu lò cao là Trung Quốc. Sau sự cố tháng 5, hầu hết công nhân cả người Hàn Quốc và Việt Nam đều đã quay lại làm việc để đảm bảo tiến độ xây dựng không bị ảnh hưởng lớn bởi sự cố vừa qua. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn, với thiện chí của nhà đầu tư, họ muốn nhà nước có thêm những chính sách đặc thù, tập trung vào thủ tục hành chính để họ tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư.“Báo chí thời gian qua có nói họ xin vùng kinh tế đặc khu gì đó, phải nên chỉnh lại cho chính xác hơn là họ xin cơ chế đặc thù cho dự án của họ với một thiện chí tốt.” – Bộ trưởng Nên sửa lại lời báo chí.Bộ trưởng cho biết thêm, do pháp luật Việt Nam không quy định những cơ chế mà chủ đầu tư xin nên Chính phủ đã không giải quyết. Hiện nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đang chỉ đạo phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương giải đáp những yêu cầu của họ theo đúng quy định pháp luật.Trước đó, báo chí đã đăng tải thông tin về công văn số 1406022/CV-FHS mà Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (FHS) gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải với một số đề xuất mới, đáng chú ý là việc đề nghị thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng.>> Formosa muốn thiết lập đặc khu gang thép Vũng Áng với nhiều ưu đãiTrong Bản điều lệ dự thảo, Formosa đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi cho dự án đầu tư vào đặc khu. Cụ thể ngoài được hưởng những điều kiện ưu đãi có được từ Giấy chứng nhận đầu tư của dự án ra, còn được ưu đãi các hạng mục như: Được Chính phủ thiết lập bảo hộ cơ chế ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu...Formosa còn đề xuất trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ.Formosa cũng đề nghị không được lấy mục đích chung, phát triển kinh tế hoặc các mục đích khác thu hồi đất đặc khu. Nếu vì mục đích an toàn quốc phòng phải thu hồi đất đặc khu, Ban quản lí và phía đầu tư trước khi thu hồi phải thảo luận vấn đề bồi thường để đi đến thống nhất ý kiến.Hải Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website