Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7 - 8%

Thứ 3 08/07/2014 16h:15
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6%, thậm chí là 7 - 8%
Chiều 8/7, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã công bố báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế của Việt Nam 6 tháng đầu năm với nhiều đánh giá khả quan.

Theo đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định: lạm phát giảm, cải thiện được tài khoản đối ngoại và ổn định được nợ công Chính phủ và thị trường ngoại hối. Chỉ số lạm phát được giữ vững ở mức khoảng 5%. Chỉ số PMI luôn đạt trên 50 điểm kể từ tháng 9/2013, mức độ lạc quan kinh doanh của nhà đầu tư đang ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai cũng là hai tín hiệu tốt của nền kinh tế.


Các yếu tố bên ngoài cũng đang phát triển thuận lợi. Tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu tiếp tục khởi sắc với sự ổn định từ thị trường lao động Mỹ và thị trường tiền tệ của châu Âu. Nguồn vốn FDI của nước ngoài chảy vào Việt Nam cũng đang có sự dịch chuyển, từ việc tập trung vào bất động sản (chiếm 33% nguồn FDI trong năm 2008) xuống chỉ còn 10% trong 6 tháng đầu năm 2014. Dòng tiền đang tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thay vì bất động sản như trước.


Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý 2 của Việt Nam chỉ đạt 5,25% và dự báo cả năm sẽ ở mức 5,4%. Mức tăng trưởng này sẽ duy trì tới năm 2016 khi dự báo không tăng quá 5,6%. Mức tăng trưởng gần như giữ nguyên so với báo cáo trước của WB và theo chuyên gia Sandeep Mahajan, con số này thấp hơn nhiều so với tiềm năng thực của Việt Nam. Ông nhận định, tiềm năng của Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức 6, thậm chí 7 - 8%. 


"Lí do chính khiến mức tăng trưởng thấp hơn tiềm năng là do lực cầu trong nước còn yếu, niềm tin nhà đầu tư trong nước vẫn còn rất thấp. Trong khi đó, chính phủ cũng không thể kích cầu do chi tiêu công đã đến giới hạn", ông Mahajan nhận định.


Khu vực ngân hàng đang dần đi vào ổn định lại nhưng do tập trung giải quyết nợ xấu, các ngân hàng vẫn thận trọng trong việc mở rộng tín dụng cho dù có tăng trưởng mạnh về tiền gửi.
Để khôi phục tiềm năng tăng trưởng trung hạn đòi hỏi phải đẩy mạnh quan tâm đến những cải cách cơ cấu - tập trung vào tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng trong nước đồng thời xóa bỏ những rào cản đối với đầu tư tư nhân trong nước.


Bà Victoria Kwakwa, giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nhận định: "Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế vẫn ở mức khiêm tốn do cầu trong nước còn yếu. Còn triển vọng dài hạn phụ thuộc vào việc Việt Nam có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề cơ cấu của nền kinh tế đến đâu để có thể nâng cao hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của quốc gia".
Ngoài ra, một điểm quan trọng trong báo cáo của WB đó là dự báo dựa trên giả định không gia tăng căng thẳng cạnh tranh trong mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc hiện đang chiếm tới 28,5% tổng kim ngạch của Việt Nam, trong khi đó xuất khẩu lại chỉ chiếm 10,5%. Nếu quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng, nền kinh tế Việt Nam tất yếu sẽ bị ảnh hưởng.


"Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện tại, với sự phản ứng nhanh nhạy của chính phủ, chúng tôi nhận thấy nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa phải chịu tác động tiêu cực gì từ vấn đề này. Sự việc vừa qua chỉ là một cú sốc tạm thời và có thể điều chỉnh được", ông Mahajan nhận định. 


> kinh tế việt nam">>> Kinh tế Việt Nam - Trung Quốc: Cuộc chơi sòng phẳng


Trần DũngTheo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 52
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website