Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Tài chính: Giá xăng không tăng vào giờ hiểm!

Thứ 3 08/07/2014 16h:31
Bộ Tài chính: Giá xăng không tăng vào giờ hiểm!
Thời điểm thay đổi giá vào 20h không phải là "giờ hiểm" mà là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo tồn kho.

Ngày 08/07/2014, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ tháng 6/2014. “Nhân dịp” giá xăng vừa bất ngờ tăng vào tối hôm qua, các vấn đề liên quan tới giá xăng lại được các phóng viên liên tiếp đặt câu hỏi.Trả lời về việc giá xăng liên tục tăng trong 6 tháng đầu năm, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết việc điều chỉnh giá được thực hiện theo đúng quy định với chu kỳ tính giá cơ sở bình quân 10 ngày và chu kỳ tính lưu thông giá trong 30 ngày. Do giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp và theo chiều hướng tăng nên giá xăng trong nước cũng phải điều chỉnh tăng tương ứng.Giá xăng thế giới từ ngày 5/6 đến ngày 6/7 đã tăng từ 116 USD/thùng lên 126 USD/thùng. Giá xăng tính bình quân theo chu kỳ 30 ngày là 122 USD/thùng. Ông Tuấn khẳng định việc điều chỉnh giá đã được tính toán rất kỹ theo hướng kiềm chế bằng cách sử dụng linh hoạt quỹ bình ổn giá và nếu không dùng quỹ bình ổn thì xăng dầu sẽ tăng giá nhiều hơn nữa.Đơn cử, trong lần tăng hôm qua (ngày 7/7), giá xăng đáng lẽ phải tăng 918 đồng/lít nhưng do đã trích quỹ bình ổn xăng dầu 500 đồng/lít, nên giá xăng chỉ tăng 410 đồng/lít.Cũng không khác lời giải đáp cho những lần tăng giá trước đây, đại diện Bộ khẳng định thời điểm thay đổi giá vào 20h không phải là giờ hiểm mà là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp xăng dầu báo cáo tồn kho. Việc tăng giá vào thời điểm này không tác động đến hoạt động kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân.Từ tháng 7/2013 đến nay, giá xăng dầu luôn được công khai. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng quỹ bình ổn giá, vào thời điểm khác nhau thì khả năng “bù đắp đến đâu” là khác nhau. Việc điều hành giá xăng dầu hoàn toàn bám sát Nghị định 84.Trả lời câu hỏi về việc mỗi lần điều chỉnh giá, doanh nghiệp xăng dầu thường kêu lỗ nhưng đến cuối năm lại báo lãi to, đại diện Bộ tài chính khẳng định:“Doanh nghiệp không báo lỗ với chúng tôi mà chỉ báo về chênh lệch giá bán lẻ với giá cơ sở. Còn lỗ lãi hay không thì phải chờ đến khi có báo cáo tài chính mới xác định được”.Ông Tuấn cũng nhận định rằng chỉ số lạm phát trong 6 tháng đầu năm được duy trì ở mức kỳ vọng và chỉ số CPI ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Việc tăng giá xăng đã được đánh giá về tác động đến mặt bằng giá cả và chỉ số CPI.>>>Từ 20h ngày 7/7, giá xăng RON 92 tăng 410 đồng lên 25.640 đồng/lítHồng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 39
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website