Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Chính trị: 'Phải đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có vàng, đôla'

Thứ 5 17/03/2011 23h:55
Bộ Chính trị nêu rõ chủ trương năm 2011 tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.Bộ Chính trị yêu cầu tăng cường quản lý thị trường vàng, ngoại tệ để khắc phục tình trạng đầu cơ, buôn bán trái phép, song phải đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có tài sản này, không tạo cú sốc về tâm lý gây bất ổn xã hội.

Bộ Chính trị vừa kết luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2011, trong đó nêu rõ chủ trương tập trung ưu tiên hàng đầu cho việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

"Trong năm 2011 và một vài năm đầu của kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, không quá câu thúc bởi mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GDP năm 2011 cao hơn năm 2010 để tránh tạo ra lạm phát cao, tạo tiền đề vững chắc cho tăng trưởng cao hơn ở những năm cuối của kế hoạch 5 năm", Bộ Chính trị nhấn mạnh trong Kết luận số 02-KL/TW do ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ngày 16/3.

Hiện vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2011 chưa được đặt ra. Bộ Chính trị cho biết từ giữa năm, căn cứ tình hình thực tế 6 tháng đầu năm, sẽ có chỉ đạo tiếp theo.

Để thực hiện chủ trương nói trên, Bộ Chính trị yêu cầu triển khai 9 nhóm giải pháp chủ yếu, trong đó đặc biệt lưu ý tới các vấn đề tiền tệ, tín dụng, tài chính và đầu tư, thị trường bất động sản, nhập siêu và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Bộ Chính trị yêu cầu áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt phải hướng tới kiềm chế lạm phát cao, góp phần ổn định giá trị tiền đồng Việt Nam, tăng dần dự trữ ngoại hối. Cơ chế chính sách tăng cường quản lý thị trường ngoại tệ và vàng cần được nhanh chóng xây dựng, trong đó đề ra lộ trình và biện pháp phù hợp cho từng thời kỳ, đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có tài sản này.

Cũng liên quan tới việc quản lý thị trường vàng và ngoại tệ, Bộ Chính trị yêu cầu quan tâm đúng mức nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp và nhân dân, tránh tạo ra các "cú sốc" về tâm lý gây bất ổn xã hội; khuyến khích, không gây trở ngại cho việc thu hút các nguồn ngoại tệ từ nước ngoài về nước, tổ chức lại thị trường kinh doanh vàng.

Chính sách tài khóa sẽ được thực hiện theo hướng thắt chặt, giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách và kiểm soát chặt chẽ đầu tư của khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Với thị trường bất động sản, Bộ Chính trị yêu cầu có giải pháp đồng bộ chấn chỉnh, không để thị trường bất động sản trở thành nhân tố tác động gây ra lạm phát cao và nền kinh tế bong bóng. Việc kiểm soát, hạn chế dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản cần có lộ trình, bước đi và giải pháp phù hợp; chống đầu cơ nhưng cũng tránh gây sốc, làm đóng băng thị trường bất động sản, gây tác động xấu lan truyền đến hệ thống các tổ chức tín dụng và đời sống xã hội.

Kết luận của Bộ Chính trị được công bố sau phiên họp diễn ra 10-11/3, khi nền kinh tế đối mặt với nhiều sức ép tăng giá cả từ thị trường thế giới và trong nước, nhập siêu, cũng như những rủi ro đến từ thị trường vàng, ngoại hối.

Tại Nghị quyết 11 mới ban hành, Chính phủ cũng nêu cao nhiệm vụ chống lạm phát, kiềm chế nhập siêu, đồng thời tăng cường quản lý thị trường vàng, ngoại tệ, dứt khoát tiến tới xóa kinh doanh vàng miếng tự do.

Trong lúc Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo nghị định quản lý thị trường vàng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các cửa hàng ngoại tệ tự do tại Hà Nội và TP HCM gần như ngừng hoạt động. Hoạt động kinh doanh vàng miếng cũng bị ảnh hưởng bởi người dân lo sau này không còn được tích trữ vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp bảo đảm quyền nắm giữ vàng của người dân ngay cả khi nghị định quản lý được ban hành. Một số nguồn tin cho hay, nhiều khả năng vàng miếng sẽ chỉ được giao dịch một chiều, chỉ có bán cho Ngân hàng Nhà nước mà ít có cơ hội được mua lại.

Theo Song Linh
VnExpressSố lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website