Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tp. Hồ Chí Minh: Hạn chế mở rộng đường trong nội thành

Thứ 6 11/07/2014 07h:11
Tp. Hồ Chí Minh: Hạn chế mở rộng đường trong nội thành
Theo Phó chủ tịch UBND TP, chủ trương của TP là hạn chế tối đa mở rộng đường trong nội thành. Những con đường lỡ công bố quy hoạch mở rộng sẽ được xóa lộ giới, giữ nguyên chiều rộng đường hiện trạng.

Sáng ngày 10/07/2014, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các cử tri tại kỳ họp thứ 14 Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh khóa VIII, Phó chủ tịch UBND - ông Nguyễn Hữu Tín thông tin thêm về chủ trương của thành phố hiện nay và trong thời gian tới liên quan quy hoạch treo, dự án treo, mở rộng lộ giới các đường phố trong nội thành Thành phố.

Quy hoạch treo, dự án treo: Chủ tịch quận/huyện sẽ bị kỷ luật nếu ....

Mặc dù thông tin người dân nghe được là dự án đã được xóa quy hoạch treo, dự án “hết treo” nhưng khi người dân vẫn gặp nhiều vướng mắc “trầm ê” khi xin giấy phép dẫn đến những bức xúc.  

Vì vậy, ông Tín nhắc lại khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường rằng đối với các dự án hiện nay, nếu chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền người dân được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo luật định.

536  dự án TP hủy bỏ chủ trương pháp lý không có nghĩa TP thu hồi đất của 536 dự án này. Vì đất này là đất của dân. Thu hồi là thu hồi về chủ trương để triển khai tiếp tục thực hiện dự án, để người dân có điều kiện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình chứ không phải Nhà nước thu hồi đất này.

Đối với các doanh nghiệp, khi Nhà nước ban hành các chủ trương nói trên không có nghĩa là Nhà nước sẽ thu hồi đất của doanh nghiệp, hướng dẫn DN thực hiện đúng các trình tự theo đúng luật đất đai, nhà ở.

Ông Tín khẳng định lần nữa quyền và nghĩa vụ của người dân khi Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất. UBND TP chỉ đạo từ nay về sau chủ tịch UBND 24 quận huyện nếu không thực thi quy định này sẽ bị kỷ luật.

Bỏ mở rộng lộ giới, đường dự phóng nhiều tuyến đường trong nội thành

Trong tổng sơ đồ quy hoạch phát triển TP đến 2025 được HĐND thông qua, và được Thủ tướng phê duyệt, TP tiếp đến xây dựng một thành phố văn minh hiện đại theo đồ án này. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện đồ án quy hoạch đòi hỏi phải có thời gian. Thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có tổ chức thực hiện, có huy động nguồn lực. Nhưng chúng ta phải phấn đấu để xây dựng TP theo hướng quy hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên quy hoạch của TP là quy hoạch trên nền tảng đô thị cũ, không phải quy hoạch trên khu đất mới. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng cải tạo theo hướng quy hoạch mới đều phải xem xét, cân nhắc sao cho hài hòa với mục tiêu – định hướng thành phố văn minh hiện đại phù hợp với thực tiễn của chúng ta. Đây là bài toán rất khó.

Vấn đề giao thông, dân số gia tăng, đặc biệt khu vực nội thành thành phố gia tăng rất nhanh. Một trong những điều kiện đảm bảo là cơ sở hạ tầng phải được nâng cấp, mở rộng, cải tạo mới đủ sức đáp ứng được nhu cầu đi lại phục vụ công tác của người dân. Vấn đề đặt ra là cải tạo như thế nào, ở đâu?  

Xung quanh cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông thành phố, chủ trương của TP là đối với khu vực nội thành, hạn chế tối đa việc mở rộng đường bởi do kinh phí rất lớn, quan trọng hơn là xáo trộn đời sống sinh hoạt của một phần đông dân cư. Hướng của TP là tập trung đầu tư ở các quận ven, các khu vực ngoại thành, các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh để từ đó chúng ta có điều kiện từng bước điều chỉnh dân cư. Sau đó khi mật độ dân cư đã giảm, có điều kiện chúng ta mới tính đến mở giao thông trong nội thành.

Giao thông nội thành phải cân nhắc rất kỹ đến các đường hướng tâm, xuyên tâm, hướng trục... Các đường hiện trạng hiện nay giữ nguyên như cũ.

Như vậy những con đường chúng ta lỡ công bố quy hoạch (ví như đường hiện trạng 10m, quy hoạch công bố 20m), trong đợt điều chỉnh quy hoạch đồ án phân khu 6 tháng đầu năm 2014, chúng ta đã lồng ghép lại để xóa lộ giới các đường dự phóng này và mở rộng lộ giới không khả thi. TP đang tiếp tục xem xét 160 tuyến nữa, giữ nguyên hiện trạng, trừ một số tuyến trọng điểm.

Chủ trương đã có, quy hoạch đã phê duyệt, nhưng tại sao đến giờ này thông tin phản ánh là chưa nắm được và có vấn đề. Vấn đề là tổ chức thực hiện và công khai thông tin. Theo báo cáo, cho đến giờ này chúng ta đã công bố tất cả các đồ án quy hoạch. Thấy có vẽ an tâm, minh bạch, nhưng để đọc và hiểu được đồ án đó là một câu chuyện khác.

Đọc đồ án quy hoạch không phải ai cũng đọc được, hiểu được. Dân chỉ cần quan tâm đến khu nhà ở của dân điều chỉnh gì, xóa bỏ gì. Vì vậy, thông tin người dân quan tâm thì chưa có trong khi cán bộ công bố xong bản quy hoạch coi như mình đã hoàn thành nhiệm vụ. Tôi xin nhận khuyết điểm về việc tổ chức thực hiện công bố đồ án quy hoạch.

Tất nhiên như tối nói, quy hoạch của chúng ta là quy hoạch động nghiã là hàng năm/ 5 năm chúng ta sẽ xem xét 1 lần để điều chỉnh quy hoạch khả thi, phù hợp.

T. Khiên

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website