Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tiếp tục lấy ý kiến về điều chỉnh tuổi hưu và lương hưu

Thứ 3 29/07/2014 21h:55
Tiếp tục lấy ý kiến về điều chỉnh tuổi hưu và lương hưu
Sáng qua (29/7), Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội tổ chức hội nghị lấy ý kiến người lao động và người sử dụng lao động về dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi.

 Những vấn đề đặc biệt được quan tâm trong dự thảo là quy định về kéo dài tuổi nghỉ hưu, đồng thời giảm mức hưởng trợ cấp hưu trí của người lao động.Tại hội nghị một số đại biểu cho rằng mục đích của BHXH là phục vụ lợi ích người lao động thế nhưng các quy định này lại là bước thụt lùi khi tuổi lao động tăng thêm mà mức trợ cấp lại giảm. Theo dự thảo, từ 2016 số năm đóng BHXH tương ứng với 45% mức lương tháng bình quân, thay vì 75% như hiện nay. Quy định này, dự kiến được áp dụng cho người nghỉ hưu vào năm 2016 và tăng dần theo từng năm.

Lý giải việc tăng tuổi nghỉ hưu, bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ BHXH - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, tăng tuổi lao động để hưởng lương hưu chỉ là giải pháp nhằm đảm bảo cân đối Quỹ BHXH bên cạnh các giải pháp khác như: thay đổi công thức tính lương hưu; điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH, đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít...

“Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, kéo dài thời gian làm việc là giải pháp đảm bảo khả năng chi trả của quỹ trong dài hạn trước áp lực già hóa dân số và tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng cao. Nếu đàn ông sống sau tuổi 60, họ có thể sống thêm 11 đến 18 năm, còn với nữ sau tuổi 55 họ sống thêm 24,5 năm nữa, có nghĩa là thời gian chi trả lương hưu sẽ rất dài. Đây là một áp lực cho quỹ an sinh xã hội của VN. Dự thảo lần này đưa ra có lộ trình, có định hướng. Tức là năm 2016, bắt đầu thực hiện tăng tuổi hưu đối với cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, mỗi năm tăng 4 tháng cho đến khi nam 62 và nữ 60. Bước tiếp theo là năm 2020 sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu với nhóm lao động khác, cũng mỗi năm 4 tháng cho đến khi nam 62 và nữ 60".>>Bộ Tài chính: Tăng tuổi hưu vì... tuổi thọ người Việt tăng">>>>Bộ Tài chính: Tăng tuổi hưu vì... tuổi thọ người Việt tăng

Theo Phương DungVOH

Số lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website