Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Thị trường” là thị trường nào?

Chủ nhật 03/08/2014 10h:44
“Thị trường” là thị trường nào?

Đối với nền kinh tế Việt Nam, nhiều ngành như điện, xăng dầu, hàng không... dường như không hoạt động theo cơ chế thị trường nhưng lại luôn muốn đòi xác định giá bán cho người tiêu dùng (người dân và doanh nghiệp - DN) theo giá thị trường.Điện, nước, xăng, dầu là những mặt hàng thiết yếu nên dường như giá cả thế nào người sử dụng cũng phải chịu. Các DN kiểu này luôn kêu lỗ trong khi không hề minh bạch về hạch toán cho người sử dụng và lương của những ông/bà giám đốc thường là lương “khủng” so với mặt bằng chung của xã hội. Sẽ không ai phàn nàn gì nếu những người này quản lý tốt, minh bạch và cung cấp cho thị trường những sản phẩm có giá trị.Cách làm kinh tế kiểu lương cao mình cứ nhận, lỗ đã có người khác chịu thì ai làm cũng được! Những DN kiểu này không cần xác định quan hệ giữa cung và cầu, không cần mối quan hệ giữa giá trị và giá cả; dù sản phẩm của họ có tốt hay không, người sử dụng vẫn phải mua nếu không muốn “chết”. Họ còn độc quyền cả về mua và bán; việc chuyển giá, khai gian giá của sản phẩm đầu vào thường xảy ra trong các DN kiểu này, từ đó dẫn đến hạch toán lỗ, chất lượng sản phẩm của những DN độc quyền ra sao người dân và DN đều phải chịu.Tính toán tỉ suất lợi nhuận trên vốn của các loại hình DN trong những năm gần đây cho thấy tỉ suất lợi nhuận trên vốn và doanh thu của các DN ngoài nhà nước thấp nhất và có xu hướng ngày càng thấp. Điều này lý giải tại sao trong 2 năm gần đây, khi tỉ lệ để dành/GDP và đầu tư/GDP tương đương nhau nhưng nền kinh tế vẫn rất khan hiếm vốn.Và tại sao các DN ngoài nhà nước nếu không là sân sau của các DN quốc doanh thì đã “chết” hàng loạt trong mấy năm gần đây… Với tỉ suất lợi nhuận như vậy, không một DN ngoài nhà nước nào làm ăn ngay ngắn mà có thể chịu được mức lãi suất trên 20% những năm trước đây và khoảng 10% hiện nay.Vậy là, lượng kiều hối và lượng tiền trong dân thực chất chỉ là “tiền tệ” không thành vốn để đi vào sản xuất do các DN ngoài nhà nước không có động cơ đầu tư. Họ đầu tư mở rộng sản xuất để làm gì khi lãi suất huy động 7%-8% và lãi suất phải trả ngân hàng trên 10% trong khi tỉ suất lợi nhuận trên vốn của họ chỉ là 1%-2%? Như vậy, người dân và các DN ngoài nhà nước ngoài việc đóng thuế để nuôi các “ông vua không ngai” lại còn phải chịu mua những sản phẩm độc quyền với giá cao và giá trị sản phẩm thế nào cũng phải chịu...Theo TS Bùi Trinh

Người lao độngSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website