Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp có chuyển biến mạnh

Thứ 5 07/08/2014 07h:18
Kết quả cổ phần hóa doanh nghiệp có chuyển biến mạnh
Theo báo cáo của Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, kết quả cổ phần hóa trong mấy tháng đầu năm được đánh giá là khả quan và có chuyển biến mạnh.

Sáng qua 6/8, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban, sơ kết về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước 7 tháng đầu năm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự và chủ trì Hội nghị.


Báo cáo của Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, tính đến hết ngày 31/7/2014, đã sắp xếp được 76 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 55 doanh nghiệp, giải thể 2 doanh nghiệp, bán 1 doanh nghiệp, sáp nhập được 15 doanh nghiệp và đề nghị phá sản 3 doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của 20/20 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền.  Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước do Thủ tướng chủ trì hồi tháng 2 vừa qua, một con số khiến dư luận đặc biệt chú ý là số doanh nghiệp Nhà nước còn lại  cần được cổ phần hóa trong hai năm 2014 - 2015 là 432 doanh nghiệp. Như vậy, bình quân cứ mỗi tháng phải cổ phần hóa được 18 doanh nghiệp nhà nước - một nhiệm vụ vào thời điểm đó được dư luận cho là “bất khả thi”. 


Tuy nhiên, theo báo cáo tại Hội nghị, 5 tháng qua tình hình đã chuyển biến rất mạnh. Trong số 55 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa, 32 doanh nghiệp đã tiến hành bán cổ phần lần đầu thông qua hai sàn giao dịch chứng khoán. Và với tình hình này, theo đánh giá của Ban Đổi mới và Phát triển Doanh nghiệp, năm 2014 có thể cổ phần hóa khoảng 200 doanh nghiệp và đến năm 2015 sẽ đạt mục tiêu đặt ra. 


7 tháng đầu năm 2014, hoạt động thoái vốn đã đạt được 2.975 tỷ VND. Số tiền này gấp 3 lần so với cả năm 2013 nhưng so với số vốn cần thoái thì tiến độ vẫn chậm, tổng số tiền thu còn thấp. Thủ tướng chỉ đạo cần phải thoái vốn một cách vững chắc, không được tùy tiện. 


Bên cạnh các đơn vị được đề nghị tuyên dương vì kết quả sắp xếp cổ phần hóa tốt như Bộ Giao thông Vận tải, Tập đoàn Dệt may VN, Tổng Công ty Hàng hải VN, một số bộ ngành, địa phương cũng bị nhắc nhở vì chậm tiến độ như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Công thương, tỉnh Bình Định, Nghệ An, Tập đoàn Công nghiệp hóa chất. Theo Ban Đổi mới Doanh nghiệp, hiện vẫn còn 84 doanh nghiệp thậm chí còn chưa thành lập Ban chỉ đạo Cổ phần hóa.


>>“Mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp có thể đạt được”">>>>“Mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp có thể đạt được”


Theo Diệu Trang - Nguyễn Trang

VTVSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website