Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cơ hội nào cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật?

Thứ 7 19/03/2011 08h:21
Cơ hội nào cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật?
5 nhóm hàng Việt Nam xuất vào Nhật có giá trị cao theo thứ tự gồm: dệt may, dây điện và dây cáp điện, máy móc thiết bị phụ tùng khác, hải sản, máy vi tính và linh kiện
Theo báo cáo của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam (GSO), trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật năm 2010 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2009 ( đạt 6,3 tỷ USD); trị giá nhập khẩu hàng Nhật vào Việt Nam năm 2010 đạt 9 tỷ USD. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Năm 2010, 5 nhóm hàng Việt Nam xuất vào Nhật có giá trị cao gồm: Hàng dệt may 1,15 tỷ USD, dây điện và dây cáp điện 920 triệu USD, máy móc thiết bị phụ tùng khác 903 triệu USD, hải sản 894 triệu USD, máy vi tính và linh kiện 411 triệu USD. Trong đó, Nhật là thị trường lớn số 1 của hàng dây điện và dây cáp điện và nhóm hàng máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng; là thị trường lớn thứ 2 của nhóm Hải sản, và hàng dệt may; thị trường lớn thứ 3 của hàng máy vi tính và linh  kiện.

Mặc dù các nhóm hàng khác không chiếm giá trị không cao nhưng là thị trường chính của một số hàng xuất Việt Nam như: Hóa chất và các sản phẩm hóa chất; các sản phẩm từ chất dẻo, từ cao su, từ sắt thép; gỗ và sản phẩm gỗ; rau quả; gốm sứ…..

Trong nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cao su (trừ nhóm sản phẩm làm từ cao su) xuất sang Nhật hàng năm không lớn và Nhật là thị trường lớn thứ 10 của cao su Việt Nam. Tuy nhiên, thảm họa tại Nhật và bất ổn chính trị tại Trung Đông đã tác động làm giá cao su thế giới giảm nhanh điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu cao su Việt Nam.

Xếp hạng giá trị từng loại hàng xuất vào thị trường Nhật  năm 2010– chỉ xét Nhật trong top 10 thị trường lớn:

Thứ hạng thị trường



Nhóm hàng



Số 1



Phương tiện vận tải và phụ tùng



Dây điện và dây cáp điện



Máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng



Sản phẩm hóa chất và Hóa chất



Giấy và các sản phẩm về giấy



Gốm sứ



Sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo



Số 2



Hàng dệt may



Hải sản



Rau quả



Gỗ và sản phẩm gỗ



Sản phẩm mây tre cói và thảm



Sản phẩm từ sắt thép



Than đá,



Chất dẻo



Thủy tinh và các sản phẩm thủy tinh



Túi xách, ví, Vali, ô dù, mủ



Số 3



Bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc



Máy tính và linh kiện



Quặng sắt và khoáng sản khác



Số 4



Đá quý, kim loại quý và sản phẩm



Số 6



Cà phê



Sắn và các sản phẩm từ sắn



Số 7



Dầu thô



Số 10



Cao su



Giày dép các loại




5 nhóm hàng Nhật nhập vào Việt Nam gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng 2,6 tỷ USD, sắt thép các loại 1,2 tỷ USD; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 1 tỷ USD; sản phẩm chất dẻo 402 triệu USD; linh kiện và phụ tùng ô tô 400 triệu USD.

Vẫn còn sớm để đưa ra những kết luận về tác động của thảm họa Nhật Bản đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam, nhưng có thể thấy được các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng thông thường sang thị trường này sẽ gặp khó khăn do sự mất mát về người và tiết kiệm chi tiêu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đối mặt với những rủi ro trong thanh toán cho các lô hàng đã xuất đi Nhật có đối tác trong vùng bị thảm họa. Các doanh nghiệp gia công hàng dệt may xuất sang Nhật sẽ phải tìm kiếm đơn hàng, tìm kiếm thị trường thay thế, thay đổi tiêu chuẩn cho phù hợp với thị trường mới….  

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra, sau thảm họa, hệ thống cảng và đường xá bị phá hủy, Nhật Bản phải đối mặt với việc khôi phục lại hạ tầng, xây dựng, hệ thống điện trong gia đình, vậy nhóm hàng nào sẽ có cơ hội có những đơn hàng đột biến xuất sang Nhật?

T. Sam
Số lượt xem: 405
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website