Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Ngành nghề cấm đầu tư: Chờ mãi các bộ không trả lời!

Thứ 2 11/08/2014 14h:25
Ngành nghề cấm đầu tư: Chờ mãi các bộ không trả lời!
Danh mục cấm đầu tư là vấn đề lớn mà giờ phút này sao chưa có, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện sốt ruột phát biểu tại phiên họp sáng 11/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đây cũng là băn khoăn của đa số các vị khác khi cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, hiện nay, danh mục cấm đầu tư, cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện vẫn đang phải chờ các cơ quan liên quan tiến hành rà soát.

Bên cạnh đó, danh mục ngành, nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài cũng giao Chính phủ rà soát, tập hợp và công bố sau khi báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Nhấn mạnh tinh thần công dân được tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị ngành nào cấm đầu tư phải ghi ngay vào luật. “Giờ dự thảo lẽ ra phải có danh mục cấm này rồi mà chưa làm kịp thì trong tháng 9 phải có”, Phó chủ tịch yêu cầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng giải thích vẫn đang chờ tập hợp ngành nghề cấm đầu tư là không ổn. “Cách làm thế này là không được”, ông Hiện nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế năng động như hiện nay, ông Hiện cho rằng có thể khó có thể xác định ngay được hết các ngành cần phải cấm đầu tư. Vì thế dự luật có thể mở ra hướng trong điều kiện nhất định nào đó thì Chính phủ quy định và phải được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn, sau đó trình Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền, quy định ngành nghề cấm đầu tư và đầu tư có điều kiện chính là linh hồn của luật, nhưng lại chưa cụ thể và rõ ràng.

Dự luật cần quy định ngành nghề nào phải có điều kiện và điều kiện như thế nào, trên cơ sở đó đó có thể giao Chính phủ quy định danh mục, ông Hiền góp ý.

Cũng sốt ruột về sự thiếu cụ thể của ngành nghề cấm đầu tư, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý phát biểu, Luật Đầu tư (sửa đổi) là dự án luật rất quan trọng thực hiện quyền công dân trong làm ăn sinh sống. Nên nhiều nội dung phải quy định ở luật chứ không thể giao chính phủ.

Thừa nhận sự chậm trễ trong tập hợp danh mục cấm đầu tư, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rõ nguyên nhân chính là do “chờ mãi không có bộ nào trả lời”.

Cầm trên tay một tập tài liệu khá dày về các ngành nghề cấm đầu tư hiện tại do bộ này tập hợp từ vài tháng trước, ông Vinh cho biết cả Bộ và Ủy ban Kinh tế đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành rà soát nhưng không có bộ nào trả lời.

Bộ trưởng Vinh cũng cho biết ông đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, nhưng đến hôm nay mới nhận được văn bản trả lời của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ, mà đây là ba bộ không có nhiều danh mục ngành nghề cấm.

“Tôi thấy hơi đặc biệt, rất cam go, có lẽ do quá phức tạp”, Bộ trưởng Vinh than thở. Ông cũng cho biết sẽ có công văn hỏa tốc gửi các bộ để tháng 9 có thể tập hợp được danh mục cấm đầu tư trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi trình Quốc hội.

>> Chưa rõ ngành nghề nào bị cấm đầu tư!

Theo Nguyên Hà

VnEconomySố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website