Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Miền Trung hiếu học, cần cù, tại sao vẫn nghèo?

Thứ 6 15/08/2014 11h:52
Miền Trung hiếu học, cần cù, tại sao vẫn nghèo?
Miền Trung không đi theo lợi thế riêng có, lợi thế đặc thù, lợi thế so sánh của mình, cứ "đâm đầu vào chỗ khó"

Miền Trung không đi theo lợi thế riêng có, lợi thế đặc thù, lợi thế so sánh của mình, cứ "đâm đầu vào chỗ khó". Một trong những hướng đi lâu nay của các tỉnh miền Trung vẫn là nông nghiệp. Ngành này, với những bất lợi về thời tiết, cứ bỏ ra 100 đồng, sản xuất một thời gian thì thu về 92 đồng, mất đi 8 đồng. Làm sao có thể mở rộng sản xuất được?Miền trung có lợi thế về biển, nhưng lâu nay chỉ khai thác gần bờ.Miền Trung có lợi thế du lịch. Có thể phát triển một trăm lần nữa, nhưng vẫn chưa làm "đến nơi đến chốn". Trung tâm du lịch ở đâu thì kinh tế ở đó phát triển. Điều này đúng với cả thế giới, ko riêng gì Việt Nam.Chúng ta cứ lao vào khó khăn cuả miền Trung - ông Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh.Tại sao lại như vậy? Chẳng lẽ cha ông ta không thông minh?Bắt đầu là vừa là vùng trung chuyển, liên kết, chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh chiến tranh (Mỹ, Pháp đổ bộ đầu tiên là vào miền Trung). Những nguyên nhân nói trên thuộc về lịch sử khách quan, không thể thay đổi.Về nguy cơ trong câu chuyện biển Đông, ông Hoàng cho răng chỉ có cách giải quyết là dân tộc ta phải phát triển. "Nước Anh có một nhúm người thôi mà đã có từng dải thuộc địa diện tích gấp 99 lần nó". Chẳng có gì chúng ta lại không thể phát triển, không phải cứ quốc gia lớn mới có thể giàu mạnh.Không ai có thể phủ nhận tiềm năng du lịch cuả miền Trung. Du lịch là hoạt động con người tiếp cận với các nền văn hóa khác để hoàn thiện mình. Nguồn lực con người vì vậy cực kỳ quan trọng. Trong du lịch, hội nhập, hợp tác nhiều hơn là cạnh tranh. Để phát triển du lịch, ông Vỹ Ngọc Hoàng lưu ý không đưa công nghiệp, nhất là công nghiệp nặng vào khu vực gần biển Miền Trung. Khu vực nào có rồi, nếu mở rộng là mở về phía Tây, không tiến thêm về biển."Đừng có phát triển nham nhở mà phí đi" - ông Hoàng cảnh báo về tình trạng đầu tư dàn trải, phát triển du lịch tràn lan, thiếu định hướng. Một người "khách du lịch 5 sao", đem lại nguồn thu cho ngân sách bằng 5 người du lịch 1 sao. Thế nên, chỗ nào làm được du lịch 5 sao, hãy để đó, làm du lịch 5 sao, chớ vội làm 1 sao, nó phí đi!Cũng để phát triển du lịch, cần khuyến khích nhiều đường bay thẳng khách quốc tế vào miền Trung.Ngọc Lan


Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 38
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website