Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cứ sau một trận lũ là…tái nghèo!

Thứ 6 15/08/2014 11h:47
Cứ sau một trận lũ là…tái nghèo!
Các địa phương không nên cạnh tranh nhau bằng cách hạ giá, tăng thời hạn thuê đất, ưu đãi về thuế, chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng,...

Đó là lời phát biểu của ông Lê Viết Chữ tại Diễn đàn kinh tế Miền Trung - Giải pháp phát huy sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới khi nói về những khó khăn mà miền Trung nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng - phải đối mặt.

Nói đến miền Trung, người ta thường nhớ đến không chỉ những bãi biển tuyệt đẹp, tiềm năng du lịch của cả vùng, mà còn nhớ đến những trận bão lũ với sức tàn phá khủng khiếp. Những nỗ lực xóa đói giảm nghèo của cả vùng nhanh chóng tan thành mây khói sau những trận bão, trận lũ lụt...

Quảng Ngãi là tỉnh duy nhất trong 9 tỉnh miền Trung có GDP 6 tháng đầu năm 2014 giảm 8% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là trong 6 tháng vừa qua, có 2 tháng Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động để thực hiện bảo dưỡng. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 6 tháng năm 2014 so với cùng kỳ của tỉnh này cũng giảm tới 21,58% với cùng nguyên nhân nói trên.

Rõ ràng, kinh tế tỉnh Quảng Ngãi phụ thuộc khá nhiều vào hoạt động của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đưa ra nhiều kiến nghị chung cho cả vùng và riêng cho tỉnh Quảng Ngãi. Không bất ngờ khi ông Lê Viết Chữ đề nghị Trung ương thực hiện mạnh mẽ chủ trương đưa Nhà máy lọc dầu Dung Quất thành công trình trọng điểm quốc gia đồng thời nâng cao công suất của Nhà máy này.

Về cạnh tranh giữa các tỉnh thành trong khu vực, ông Lê Viết Chữ đề nghị các địa phương không nên cạnh tranh nhau bằng cách hạ giá, tăng thời hạn thuê đất, ưu đãi về thuế, chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, mà cần cạnh tranh bằng các biện pháp xúc tiến đầu tư, nhất là cải cách hành chính trong thu hút đầu tư để tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi, chuyển từ quản lý đầu tư sang hỗ trợ, phục vụ đầu tư...

>>> Kinh tế miền Trung: Biển và còn gì nữa?

Minh Thư

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website