Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu?

Thứ 7 16/08/2014 17h:51
Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu?
Thực sự tiềm năng của miền Trung đến đâu và có thể bứt phá được không?

Gần kết thúc diễn đàn Kinh tế miền Trung, Ts. Võ Trí Thành đặt ra những câu hỏi mà hầu hết các đại biểu đã đưa ra trong các bài tham luận trước.

Là một người con của đất miền Trung, Ts. Thành không thể phủ nhận, nhắc đến miền Trung, người ta nghĩ ngay đến từ nghèo! Vậy, thực sự tiềm năng của miền Trung đến đâu và có thể bứt phá được không?

Về du lịch - mảng hoạt động được coi là một lợi thế gần như tuyệt đối của miền Trung, ông Thành lật lại vấn đề, bên cạnh cái riêng của miền Trung, không thể không tính đến xu thế chung của du lịch cả nước. Cái "ăn" của du lịch miền Trung hiện nay vẫn chưa vượt được xu hướng chung của du lịch truyền thống, là du lịch 3S (Sex - Shopping - Sand/Sun) - theo ý kiến cá nhân ông Thành.

Có nét riêng trong du lịch miền Trung là du lịch di sản, nhưng nét riêng đó chưa nổi bật. Còn chưa có du lịch khám phá, du lịch hội nghị...

Tiềm năng thực sự của miền Trung đến đâu? (1)
Về nghề cá, ông Thành thẳng thắn, trên thế giới chưa có quốc gia nào làm giàu từ nghề cá được cả. Nghề cá Việt Nam gắn liền với an ninh quốc phòng, vì thế khó mà gỡ bỏ hẳn trợ cấp. Và căn cứ vào đâu để đảm bảo đánh bắt xa bờ sẽ hiệu quả hơn gần bờ khi mà một trong những xu hướng chung của thế giới là đảm bảo an toàn, bảo tồn đa dạng động/thực vật, tránh đánh bắt quá mức...

Về doanh nghiệp tiên phong, liệu miền Trung có được một doanh nghiệp đầu tàu tiên phong tại chính mảnh đất này. Hay phải nhờ đến một doanh nghiệp ở các vùng/miền khác, thậm chí quốc gia khác?

Câu hỏi cuối cùng, Ts. Võ Trí Thành đặt ra là liệu liên kết vùng có tốt hơn không liên kết? Ông Thành đề nghị cần có một đánh giá khách quan và toàn diện những tác động tích cự/tiêu cực để so sánh các tỉnh/thành miền Trung trước và sau liên kết.

>>Miền Trung hiếu học, cần cù, tại sao vẫn nghèo?

Theo Hoàng Nguyên

InfonetSố lượt xem: 36
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website