Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tp.HCM: Giá xăng dầu giảm “ép” CPI tháng 8 tăng thấp

Thứ 5 21/08/2014 15h:27
Tp.HCM: Giá xăng dầu giảm “ép” CPI tháng 8 tăng thấp
Sau khi giảm tốc trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp tục tăng rất nhẹ vào tháng 8 ở mức 0,05% so với tháng trước.

Sau khi giảm tốc trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp tục tăng rất nhẹ vào tháng 8 ở mức 0,05% so với tháng trước khiến sau 8 tháng, CPI của thành phố mới chỉ tăng 1,27%.

Ở một gốc so sánh khác, so cùng tháng năm trước, CPI cũng đã tăng 5,2%.

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng 0,32% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,24%, thực phẩm tăng 0,58% và ăn uống ngoài gia đình giá không đổi so với tháng trước.


Sau khi giảm giá liên tục trong các tháng trước, tháng này, các mặt hàng lương thực đặc biệt là gạo đã tăng trở lại nhờ các tín hiệu tốt từ thị trường xuất khẩu gạo chủ yếu như Trung Quốc, Philippines.

Trong khi đó, các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng tập trung ở các nhóm hàng thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan. Theo nhận định, giá thực phẩm trên thị trường thành phố còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do giá thức ăn chăn nuôi vẫn đang ở mức cao khiến việc tái đàn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua đã đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về thành phố cũng tăng thêm qua đó khiến giá thực phẩm khó có cơ hội giảm trong thời gian tới.

Mặc dù với quyền số lớn, mức tăng trên của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tác động đáng kể đến chỉ số chung nhưng có những yếu tố khiến giảm giá từ nhóm các mặt hàng liên quan đến dầu mỏ nên chỉ số giá chung tháng này tăng nhẹ hơn mức tăng của tháng trước.

Đáng kể nhất là việc giảm giá gas bán lẻ trong nước từ 1/8 của tất cả các hãng ở mức 12 nghìn đồng/ bình 12kg khiến chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt giảm đáng kể 0,47% so với tháng trước.

Ngoài ra, giá xăng dầu các loại giảm hai lần liên tiếp trong tháng cũng khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm 0,02%.

Nhóm văn hóa, thể thao, giải trí tiếp tục giảm giá so với tháng trước đã phản ánh phần nào việc thắt chặt chi tiêu của người dân thành phố trong tình hình kinh tế còn khó khăn như hiện nay.

Đối với các mặt hàng do nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, học phí, sau các lần điều chỉnh trước đây, giá các mặt hàng này ổn định.

Các nhóm hàng còn lại biến động nhẹ, thậm chí không đổi so với tháng trước

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào CPI chung là vàng và đô la Mỹ diễn biến cùng chiều khi giảm ở các mức tương ứng 0,27% và 0,37% so với tháng trước.

>> CPI TP.Hà Nội tháng 8 tăng 0,19% so tháng trước

Theo Hà MinhDiễn đàn đầu tư

Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website