Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lập "đường bay vàng" qua không phận Campuchia

Thứ 7 23/08/2014 16h:38
Lập "đường bay vàng" qua không phận Campuchia
Với sự thống nhất về mặt chủ trương ở cấp cao, Việt Nam, Campuchia và Lào sẽ nghiên cứu đường bay thẳng từ Hà Nội - TP HCM qua không phận 3 nước.

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết trong chuyến thăm Campuchia vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã hội đàm với Phó Thủ tướng Campuchia Sok An và hai bên nhất trí về mặt nguyên tắc việc tạo thuận lợi cho việc thiết lập đường bay thẳng Hà Nội - TP. HCM qua không phận Campuchia, giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu việc triển khai cụ thể.Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Xuân Thanh- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam- cho biết với sự thống nhất về mặt chủ trương ở cấp cao, các cơ quan liên qua của hai nước sẽ phải làm việc với nhau cụ thể về mặt kỹ thuật. Đồng thời, tiếp tục làm việc với Lào để 3 nước phối hợp nghiên cứu đường bay thẳng từ Hà Nội- TP HCM qua không phận 3 nước.Trước đó cuối tháng 3-2009, Cục Hàng không Việt Nam cũng nhận được đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn (phi công về hưu ở TP.HCM) về đề xuất mở đường bay thẳng Hà Nội - TP.HCM theo kinh tuyến 106 có qua không phận Lào và Campuchia.Nhưng sau nhiều hội thảo, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chấm dứt việc nghiên cứu đề xuất đường bay thẳng này.Tiếp đó, đến tháng 2-2012 ông Trần Đình Bá đề xuất “Dự án hạch toán kinh doanh có lãi cho Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) theo phương pháp Trần Đình Bá”.Theo đó, ông Bá đề nghị thay thế các đường bay hiện tại bằng những đường bay thẳng qua lãnh thổ Campuchia, Lào và Thái Lan (đường bay Phú Quốc - Hà Nội) sẽ giúp tiết kiệm và tăng lợi nhuận cho hãng hàng không.Tuy nhiên, trong các lần đối thoại với ông Tuấn, ông Bá, Bộ GTVT và Cục Hàng không đều cho rằng đây là ý tưởng tốt từng được ngành hàng không 3 nước Đông Dương xem xét từ những năm 1980. Tuy nhiên, vấn đề này chưa thực hiện được vì nhiều lý do.Ông Lại Xuân Thanh cho biết việc nghiên cứu lập đường bay thẳng từ Hà Nội- TP. HCM lần này cũng tương tự như ý tưởng từ những năm 1980 và đề xuất của ông Mai Trọng Tuấn và Trần Đình Bá sau này. Nhưng cụ thể đường bay sẽ hình thành như thế nào thì 3 nước phải phối hợp trao đổi mới khẳng định thực hiện được hay không.Liên quan đến chi phí của các hãng hàng không sẽ tăng khi bay trên đường bay thẳng vì phải trả phí không lưu cho cả Lào và Campuchia, ông Thanh cho biết phải đặt vấn đề với hai nướcxem xét tích cực để có thể giảm phí.Về trở ngại điều hành bay khi thực hiện đường bay thẳng sẽ tạo thêm hàng chục điểm giao cắt với đường hàng không quốc tế và các nước Lào, Campuchia, ông Thanh cho biết trở ngại này vẫn còn nguyên như các tính toán trước đây. Cho nên về mặt điều hành bay,các nước phải bàn rất kỹ.Theo T. Phùng

Tuổi trẻ

Số lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website