Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TS. Trần Đình Bá: “Cục Hàng không vẫn đang tìm mọi cách ngăn cản đường bay vàng”

Thứ 3 26/08/2014 08h:09
TS. Trần Đình Bá: “Cục Hàng không vẫn đang tìm mọi cách ngăn cản đường bay vàng”
TS. Trần Đình Bá đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên chúng tôi.

TS. Trần Đình Bá: “Cục Hàng không vẫn đang tìm mọi cách ngăn cản đường bay vàng” (1)Đường bay hiện nay (màu đỏ) và đường bay thẳng (màu vàng).

Trong dự án đó tôi đã tình được hiệu quả kinh tế của tất cả các đường bay nội địa Việt Nam lãng phí rất lớn như Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Cần Thơ, Hải Phòng - TP. HCM, Vinh - Đồng Hới - Huế - Đà Nẵng…đến TP HCM lãng phí rất lớn và kết luận:Nguyên nhân thất bại của hàng không Việt do hiệu quả kinh tế đường bay trên những quỹ đạo “bà già” có từ rất lâu.Vì vậy, tôi đã kiến nghị phải khẩn cấp đổi mới hàng không bằng dự án hạch toán có số liệu bằng định lượng chứ không dùng cách nói chung chung, cảm tính theo kiểu “khoảng 9 phút, khoảng 2,5 phút... hay khoảng 200km.Thưa ông, để triển khai đường bay thẳng này, ngành hàng không sẽ phải chuẩn bị những gì?Và những gì là khó khăn, vướng mắc nhất khi triển khai đường bay này?Không còn gì vướng mắc cả, Bộ trưởng GTVT đã xắn tay dọn đường, dự án đã có. Vấn đề lập cầu hàng không trên thế giới chỉ 30 giây là xong vì đâu có làm cầu hầm gì. Vật cản lớn nhất ở đây là tư duy bảo thủ của Cục Hàng không. Họ phải có trách nhiệm đảm bảo điều hành không lưu và an toàn bay, các bước triển khai kỹ thuật khác.Công nghệ hàng không thế giới tiến bộ vượt bậc, điều hành không lưu bằng vệ tinh thì Cục Hàng không không có lý do gì mà kêu khó khăn cả.Việc cần làm bây giờ là nhanh chóng áp dụng ngay “đường bay thẳng” để tăng hiệu quả khai thác, giảm thua lỗ do chi phí tăng của hàng không nội địa.Ông có thể chia sẻ đôi điều về những suy nghĩ, nhận xét của ông về hàng không nước nhà?Hàng không là một ngành khoa học công nghệ quan trọng đặc biệt, trên cả công nghệ đường sắt, hàng hải, kiến trúc, xây dựng, điện lực… Hàng không là biểu tượng quốc gia về vị thế chính trị, tiềm lực kinh tế - quốc phòng và tiến bộ khoa học công nghệ, lại đòi hỏi độ chính xác an toàn rất cao.Vì vậy đội ngũ hàng không phải chọn được những tiến sỹ hàng không có chuyên môn giỏi, được tuyển chọn trong số 100 tiến sỹ hàng không nước nhà để đưa hàng không Việt xứng tầm với vị thế Việt Nam.Hiện đường bay vòng hiện nay đang “đốt” trên 300 triệu USD mỗi năm vốn liếng của các hãng hàng không trên đường bay nội địa.Cần phải trển khai nhanh “đường bay vàng” sớm ngày nào thì càng tốt ngày đó vì mỗi ngày chúng ta đang lãng phí gần 1 triệu USD.Theo ông hướng xử lý việc đường bay này phải qua Lào và Campuchia mà theo quy định của quốc tế là phải trở thành đường bay quốc tế, trong khi đây chỉ là đường bay nội địa của Việt Nam? Vấn đề này tổ chức hàng không quốc tế có chấp nhận khi Việt Nam đăng ký lại tuyến bay của đường bay này để định danh trên bầu trời?Máy bay chỉ bay qua trên bầu trời chứ có dừng lại sân bay của họ để làm thủ tục gì đâu mà gọi là đường bay quốc tế.Quan điểm này là cổ hủ trước xu thế hội nhập toàn cầu. Đó là nguyên nhân kìm hãm bóp chết sự nghiệp hàng không nước nhà.Tổ chức Hàng không quốc tế dân dụng khuyến khích các nước mở rộng bầu trời để bay thẳng, tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, tôi tin họ sẽ khen chúng ta nữa là khác.>>>Lập "đường bay vàng" qua không phận CampuchiaTheo Nguyễn Mạnh

Bizlive

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website