Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đề nghị dừng đầu tư nhà máy ximăng, nhiệt điện gần vịnh Hạ Long

Thứ 4 27/08/2014 22h:44
Đề nghị dừng đầu tư nhà máy ximăng, nhiệt điện gần vịnh Hạ Long
Quảng Ninh khuyến cáo, đến năm 2030 sẽ di dời các nhà máy ximăng ra xa khu vực Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên Môi trường vào chiều 27/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã đề nghị Trung ương hạn chế cho phép xây dựng các nhà máy nhiệt điện, ximăng gần khu vực đô thị, đông dân cư trên địa bàn tỉnh, nhất là khu vực gần Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, hiện nay môi trường tại Quảng Ninh đã có nhiều dấu hiệu bị ô nhiễm bởi các hoạt động sản xuất, khai thác than và hệ thống các nhà máy nhiệt điện, ximăng và đóng tàu.

Để bảo vệ di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cũng như vùng Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh đề nghị các bộ, ngành Trung ương dừng việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nâng cấp công suất các nhà máy ximăng, nhiệt điện ven bờ Vịnh Cửa Lục, Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long; không quy hoạch, đầu tư xây mới các nhà máy ximăng, nhiệt điện ở khu vực lân cận Vịnh Hạ Long trong khoảng cách tối thiểu 15km tính từ ranh giới vùng đệm của Vịnh và trung tâm các đô thị vùng phụ cận Vịnh Hạ Long (gồm thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn và huyện Hoành Bồ).

Quảng Ninh khuyến cáo, đến năm 2030 sẽ di dời các nhà máy ximăng ra xa khu vực Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo các nhà máy ximăng, nhiệt điện trong khu vực ven Vịnh Cửa Lục, Vịnh Hạ Long thực hiện các giải pháp như thay đổi thiết bị..., đáp ứng yêu cầu phát thải theo quy định của Bộ Tài nguyên Môi trường vào năm 2015; Bộ cũng sớm ban hành các quy định, hướng dẫn về bảo vệ môi trường đối với hoạt động đốt khởi động lò của các nhà máy nhiệt điện, ximăng để hạn chế những tác động xấu đến môi trường và cảnh quan đô thị.

Một thực tế hiện nay, hầu hết các dự án về nhiệt điện, ximăng ở Quảng Ninh đều sử dụng công nghệ lạc hậu, không đồng bộ nên quá trình vận hành thường gặp sự cố, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, Quảng Ninh cũng kêu gọi các bộ, ngành Trung ương chỉ nên cho các dự án có công nghệ hiện đại, tiên tiến đầu tư vào tỉnh nhằm đảm bảo an toàn về môi trường.


Theo TTXVN/Vietnam+Số lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website