Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chính Phủ dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ

Thứ 5 28/08/2014 21h:54
Chính Phủ dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ
Vay nợ mới không làm thay đổi số nợ nhưng lãi suất giảm sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho Chính phủ. Tuy nhiên con số cụ thể về việc phát hành trái phiếu này chưa được công bố.

Theo kế hoạch quản lý nợ trung hạn giai đoạn 2013 - 2015 đã được Chính phủ phê duyệt, Việt Nam cần vay nước ngoài 33.000 tỷ đồng trong năm 2014 và 40.000 tỷ đồng trong năm 2015 để bù đắp bội chi ngân sách.Trong hai ngày 27 và 28/8, Chính phủ đã tiến hành họp thường kỳ trong đó có thảo luận về phương án phát hành Trái phiếu quốc tế của Chính phủ. Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi với các lãnh đạo về chủ trương phát hành trái phiếu quốc tế.Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: “Nó giống như một khoản vay đảo nợ”.Giải thích thêm một chút, Bộ trưởng cho hay “hiện nay chúng ta có khoản vay trên dưới 1 tỷ USD với lãi suất cao, bây giờ thấy có thể vay một khoản khác tương ứng như vậy với lãi suất thấp hơn nên Chính Phủ nhất trí thực hiện. Vay nợ mới không làm thay đổi số nợ nhưng lãi suất giảm sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho Chính phủ". Tuy nhiên con số cụ thể về việc phát hành trái phiếu này chưa được công bố.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cũng từ chối cho biết các thông tin cơ bản như phương thức phát hành, hình thức mua và lãi suất của trái phiếu quốc tế.Trước đó, vào năm 2005, Chính phủ đã phát hành 750 triệu USD trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York, kỳ hạn 10 năm, lãi suất 7,125%/năm. Theo phương án phát hành, số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, Chính phủ đã cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và Tập đoàn này hầu như không có khả năng trả nợ.

Năm 2010, Chính phủ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore với lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm. Số tiền này được Chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước lớn như EVN, PVN, Vinalines... vay lại.>>> Việt Nam chuẩn bị phát hành trái phiếu quốc tế?Hải Hà

Theo Infonet

Số lượt xem: 37
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website