Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dự án thoát nước giai đoạn II (Hà Nội): Đội giá 2.000 tỷ đồng vẫn lo khó hoàn thành

Chủ nhật 31/08/2014 15h:34
Dự án thoát nước giai đoạn II (Hà Nội): Đội giá 2.000 tỷ đồng vẫn lo khó hoàn thành
Sau 6 năm triển khai thi công đến nay dự án thoát nước giai đoạn II của Hà Nội đã đội giá lên gần 2.000 tỷ đồng. Điều đáng nói, nhiều hạng mục của dự án chưa xong.

Kế hoạch hoàn thành công tác thi công dự kiến ban đầu là năm 2014, tuy nhiên tiến độ lùi vào tháng 12/2015. Cụ thể, trong 13 gói thầu của dự án thì đến nay đã có 5 gói thầu đã hoàn thành thi công; 8 gói thầu còn lại đang được triển khai. Nhiều gói thầu chính của dự án đang triển khai, đặc biệt gói thầu cải tạo hệ thống kênh mương thoát nước trong nội thành (khoảng 24km), nối từ thành phố tiêu thoát ra các sông. Theo dự toán ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư khoảng hơn 6.000 tỷ đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tổng giá trị của dự án đã lên tới hơn 8.000 tỷ đồng. Phần đội giá nhiều nhất là đối ứng do chi phí GPMB chứ không phải phần xây lắp thiết bị của dự án. Trước kia chi phí GPMB dự trù hơn 1.000 tỷ đồng thì nay đội lên 3.000 tỷ đồng. Thậm chí công tác xây lắp thiết bị sau khi đấu thầu chúng tôi còn dư để bổ sung các hạng mục khác. 

 Dự án thoát nước giai đoạn II (Hà Nội): Đội giá 2.000 tỷ đồng vẫn lo khó hoàn thành (1)

Hà Nội cứ mưa to lại ngập
Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, liệu sau khi dự án II hoàn thành, Hà Nội có hết cảnh cứ mưa to là ngập?

Vưa qua, Bộ Xây dựng đã định nghĩa ngập khác so với trước. Mưa to đọng nước trên mặt đường là chuyện đương nhiên, sau khi mưa xong mà vẫn còn nước mới là ngập.Qua đợt mưa to vừa rồi, ai quan tâm cũng có thể thấy thời gian ngập đã ngắn hơn rất nhiều. Hơn nữa đến nay dự án II vẫn chưa hoàn thành, nên cũng chưa thể đánh giá được hết khả năng tiêu thoát, chống ngập úng của nó. Nhưng cá nhân tôi hy vọng dự án hoàn thành thì mục tiêu giảm thiểu úng ngập trên địa bàn TP sẽ được cải thiện rất nhiều.Tuy nhiên, nếu trường hợp mưa vượt so lưu lượng của khả năng hệ thống tiêu thoát thì vẫn ngập. Bởi ngay cả các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật mưa to quá vẫn ngập, chỉ khác là mức độ ngập đến đâu.Các hạng mục kênh, mương, cống, các hồ thuộc phạm vi của dự án II đã hoàn thành hoặc hoàn thành một phần cũng đã phát huy hiệu quả tốt, tình trạng úng ngập nội đô đã được cải thiện.Còn tình trạng úng ngập nghiêm trọng nhất hiện nay trên địa bàn TP là thuộc khu vực phía Tây, là khu vực chưa có hệ thống thoát nước đô thị đồng bộ hoặc chỉ có hệ thống thoát nước mưa của các khu đô thị hoặc thoát nước bằng hệ thống nông nghiệp với khả năng tiêu thoát rất hạn chế. Nói một cách rõ hơn là toàn bộ các điểm úng ngập này đều nằm ngoài phạm vi thực hiện của dự án II.

Theo Tú Oanh-Hoàng Trần

Tiền Phong

Số lượt xem: 37
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website