Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khai thác hết lợi thế FTA với Nga: Cần có cơ chế công nhận thanh toán đồng rúp và VND

Thứ 4 03/09/2014 07h:38
Khai thác hết lợi thế FTA với Nga: 
Cần có cơ chế công nhận thanh toán đồng rúp và VND
Việt Nam đang đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh Hải quan (Nga, Belarus và Kazakhstan), dự kiến có thể kết thúc trong năm nay.

 Nếu hai bên đạt được thỏa thuận thì dự kiến ngay đầu năm 2015, ít nhất 80% hàng hóa Việt Nam vào Nga sẽ được miễn thuế, nhiều loại chỉ còn 0%. Đặc biệt, hàng tiêu dùng sẽ được hưởng lợi lớn do Nga không tập trung vào các ngành công nghiệp này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (HVG), cho biết khi FTA thông qua sẽ có gần 200 mặt hàng sẽ được miễn thuế vào đầu 2015, trong đó có các mặt hàng nông sản và thủy hải sản. Đây là cơ hội để doanh nghiệp bám thị trường Nga, quốc gia có dân số gần 200 triệu dân, có mức thu nhập bình quân trên 5.000 USD/năm, và là một trong những thị trường tiềm năng, thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu.Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm nhiều năm xuất khẩu vào thị trường Nga, ông Minh cho rằng, với chính sách thuế dự kiến được hưởng như vậy, nếu nhà nước không tính đến vấn đề trao đổi nhau về mặt tiền tệ, giữa đồng rúp và VND thì việc bán buôn vào thị trường này sẽ không đạt kết quả như mong đợi.Hiện nay, Thái Lan, Trung Quốc và các nước châu Âu xuất khẩu vào Nga đều thành lập hệ thống ngân hàng sở tại nhằm hỗ trợ thanh toán trong vấn đề tài chính, do đó hàng hóa của họ thuận lợi khi xuất khẩu vào đây. Trung Quốc và Nga cũng đạt được thỏa thuận công nhận hai đồng tiền rúp và NDT trong thanh toán.Còn đối với Việt Nam, sở dĩ trong thời gian vừa qua chưa đẩy mạnh xuất khẩu vào Nga là còn kẹt trong vấn đề thanh toán. Việt Nam chỉ công nhận đồng USD chứ chưa công nhận đồng rúp, điều này khiến cho các nhà nhập khẩu Nga khi mua hàng từ Việt Nam phải chuyển đổi từ đồng rúp sang đồng USD để thanh toán. Làm như vậy vừa mất khả năng cạnh tranh và bỏ lỡ cơ hội trong vấn đề xuất khẩu.“Tôi nghĩ rằng ngoài cơ chế hưởng thuế suất ưu đãi từ hiệp định FTA, chúng ta cần phải tạo ra cơ chế thông thoáng về thủ tục tài chính. Ngân hàng Việt Nam và Nga phải có sự hợp tác, công nhận chuyển đổi giữa đồng rúp và VND. Có như vậy hàng hóa xuất khẩu mới tăng trưởng, sự phát triển của thị trường mới nhanh và thông thoáng. Kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng gấp 3 lần, còn nếu chỉ có lợi về mặt thuế sẽ chưa giải quyết được hết tất cả vấn đề”, ông Minh đề nghị.Trung bình mỗi năm, chỉ riêng mặt hàng thủy sản, Nga nhập khẩu trên 10 tỷ USD. Những nước xuất khẩu lớn vào Nga là Thái Lan, Trung Quốc, Na Uy, Chile, trong khi đó Việt Nam dự kiến hưởng lợi thế thuế suất khẩu bằng 0% trong năm 2015 mà không tận dụng được thời cơ thì việc lợi thế hiệp định FTA không giúp hàng hóa Việt Nam cũng phát triển mạnh được thị trường Nga, Belarus và Kazakhstan.Hoàng Bảy

Theo Infonet

Số lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website