Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thử nghiệm lỗ, nghiên cứu tiếp đường bay ‘vàng’

Thứ 6 05/09/2014 14h:06
Thử nghiệm lỗ, nghiên cứu tiếp đường bay ‘vàng’
Tiết kiệm được 85km, 5 phút bay và 190 kg nhiên liệu trong khi phải trả hơn 600 USD phí quá cảnh qua Lào khiến đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất lỗ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu đường bay này.Kết quả thử nghiệm đường bay “vàng”, do Cục Hàng không Việt Nam công bố, cho thấy, đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất sử dụng không phận của Lào, Campuchia nhanh hơn 5 phút so với đường bay hiện hữu, rút ngắn so đường bay hiện tại là 85,2km và tiết kiệm được 190kg dầu.Với giá thành hiện nay, 1.000 USD/tấn dầu, thì số tiền tương đương tiết kiệm được là 190 USD. Trong khi đó, mức phía quá cảnh mà Lào và Campuchia đang áp dụng cho đường bay Hà Nội - TP.HCM đối với từng loại máy bay là khá cao.Cụ thể, tổng mức phí quá cảnh qua đối với hai nước Lào và Campuchia với loại máy bay A320 là 622 USD/lượt; đối với máy bay A321 là 637 USD/lượt; máy bay B777/330 là 836 USD/lượt.Như vậy, nếu so với chi phí xăng dầu tiết kiệm được, phí quá cảnh vẫn cao gấp 3-4 lần và không thể bù đắp nổi thì rõ ràng, bay đường thẳng còn đắt hơn đường vòng, các hãng hàng không chỉ có lỗ. Trước đó, đoàn công tác của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT khi làm việc với cơ quan chức năng Campuchia đã đề nghị giảm 50% mức phí, tuy nhiên, phía bạn vẫn đang xem xét và chưa có câu trả lời.Ngoài ra, trong báo cáo gửi lên Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra một loạt vấn đề cần giải quyết khi triển khai đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất sử dụng không phận Lào, Campuchia, như mực bay bị hạn chế, vùng trời trong nước thuộc các khu vực huấn luyện, cấm bay của không quân... Vì thế, rất cần có sự hỗ trợ hơn nữa từ Bộ Quốc phòng và các nước bạn trong việc giảm giá điều hành bay.Được biết Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã đồng ý với đề xuất tiếp tục nghiên cứu đường bay thẳng của Cục Hàng không VN.Các chuyên gia cho rằng, kết quả bay thử nghiệm trong buồng lái giả định cho kết quả chuẩn xác tới 99% so với bay thực tế. Bởi, chỉ cần bay trên buồng lái giả định đã cho biết các thông số chi tiết về tiêu hao nhiên liệu/giờ bay, thời gian bay...Việc bay thử nghiệm được thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về việc khẩn trương triển khai đường hàng không thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất sử dụng không phận Lào và Campuchia. Đường bay vàng được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian bay, tiết kiệm chi phí so với đường bay trục Hà Nội - TP.HCM hiện tại.>>>Bay thực nghiệm “Đường bay vàng”: Rút ngắn được 85 km, 5 phútTheo N.H

Vietnamnet

Số lượt xem: 78
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website