Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi vùng trũng

Chủ nhật 28/09/2014 12h:14
Kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi vùng trũng
TS Lưu Bích Hồ cho rằng, khi tốc độ tăng trưởng GDP đạt trên 7% thì kinh tế Việt Nam mới thực sự thoát khỏi vùng trũng.

Tại Diễn đàn kinh tế mùa thu sáng nay 28/9, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết: “Có rất nhiều ý kiến cho rằng kinh tế Việt Nam đã thoát đáy, tức là đáy hình chữ V thì kinh tế đang đi lên nhưng theo tôi kinh tế Việt Nam đang trong vùng mấp mô, chưa thể thoát khỏi vùng trũng này”.


Theo đó, ông Hồ nhận định, với GDP chỉ loanh quanh ở mức 4-5%, sức chịu đựng của nền kinh tế rất mong manh, chứa đựng nhiều rủi ro. Nếu như có một cú sốc nào đó tác động chắc chắn sẽ dẫn đến sụp đổ hệ thống, thành quả tái cơ cấu có thể về lại số 0.


Theo ông Hồ, khi tốc độ tăng trưởng GDP trên 7% thì kinh tế Việt Nam mới thực sự thoát khỏi vùng trũng, chuyển đổi từ phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, đầu tư cho khoa học-công nghệ.


Tuy nhiên, ông Hồ cho biết việc tái cơ cấu kinh tế không thể nóng vội được bởi không có nước nào tái cơ cấu mà làm nhanh. Ông Hồ lấy ví dụ, Mỹ và Pháp thoát khủng khoảng mất 5 năm, Nhật Bản 20 năm, Trung Quốc nói mất 5-7 năm.


Theo ông Hồ, tái cơ cấu phải giải quyết nhiều vấn đề. Muốn tái cơ cấu phải có nguồn lực, không có nguồn lực không thể tái cơ cấu, nguồn lực phải được sử dụng đầy đủ. Ví dụ, cổ phần hóa lấy vốn về chi viện cho tái cơ cấu, huy động thêm trong dân, tìm mọi cách, cuối cùng không được thì phải bỏ tiền túi ra. Nguồn lực phải có cơ chế, quản lý thật tốt.


Điểm thứ 2, vấn đề tái cơ cấu, phải gắn tái cơ cấu với không phải mô hình tăng trưởng mà phải gắn với mô hình phát triển theo chiều sâu. “Tôi đã viết chi tiết 10 trang gửi Ủy ban kinh tế Quốc hội tham khảo”, ông Hồ nói.


Cuối cùng, ông Hồ cho hay tái cơ cấu kinh tế nền kinh tế Việt Nam là một quá trình dài cần có sự chuẩn bị về mọi mặt để thực hiện cho tốt mực tiêu, chứ bức xúc cũng không thể giải quyết vấn đề.


>>>Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2014


Hướng DươngTheo InfonetSố lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website