Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bia ngoại ồ ạt tấn công, bia nội trước nguy cơ thua trên sân nhà

Thứ 3 30/09/2014 21h:27
Bia ngoại ồ ạt tấn công, bia nội trước nguy cơ thua trên sân nhà
Sắp tới hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký kết, bia ngoại sẽ tràn vào Việt Nam lấn át sản xuất trong nước đẩy bia nội trước tình trạng “thua trên nhà”!Trong buổi Công bố kết quả nghiên cứu vị trí, vai trò của ngành bia trong phát triển kinh tế-xã hội do Bộ Công Thương tổ chức ngày 30/9, các doanh nghiệp bia tỏ ra lo lắng với tình trạng bia ngoại tràn lan và thuế tiêu thụ đặc biệt tăng.Theo Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA), hiện bia nhập khẩu có mức thuế nhập khẩu là 45%, thuế tiêu thụ đặc biệt 50% và thuế VAT 10%. Khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do trong những năm tới, nhiều dòng thuế sẽ được bãi bỏ cho các loại bia nhập khẩu: thuế nhập khẩu và thuế VAT… Lúc đó bia nhập khẩu từ các nước ký TPP sẽ trở nên rẻ hơn so với các hãng bia nội.Theo nhận định của Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách phát triển công nghiệp, việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do sẽ khiến bia ngoại sẽ ồ ạt vào Việt Nam, bia nội giảm sản lượng là điều tất yếu. Việc bia ngoại lấn át thị trường trước hết sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất của các doanh nghiệp bia trong nước, sản lượng bia giảm sút rõ rệt.Cũng tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành bia cho hay, theo lộ trình trong năm 2015, Chính phủ Việt Nam dự định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia lên 65%. Một khi thuế tăng sẽ làm bia tăng giá, giảm lượng tiêu thụ, giảm thu ngân sách, ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tể.Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA cho biết, trước đó việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào đầu năm 2013 là từ 45% lên 50%, các doanh nghiệp bia đã phải đối mặt với sự kháng cự từ người tiêu dùng. Tiêu thụ bia giảm đã khiến cho thu ngân sách giảm theo. Theo tính toán của VBA, việc thu ngân sách từ ngành bia tính từ đầu năm 2013 đến hết quý 1/2014 đã giảm 6%.Đồng thời, ông Việt cũng cho hay, thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng bia vào loại cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Tại Châu Âu, thuế đặc biệt bình quân thu theo lũy tiến sản lượng. Các nước láng giềng Campuchia, Trung Quốc, bia bị đánh thuế ở mức thấp hơn rất nhiều.“Thuế tiêu thụ đặc biệt bia nội tăng lên 65% vào năm 2015 cùng với các hiệp định thương mại tự do sắp được ký kết chắc chắn bia ngoại sẽ tràn vào Việt Nam và gây khó cho sản xuất bia trong nước”, ông Việt nói.>>>Tăng thuế thuốc lá, bia, rượu để hạn chế tiêu thụ Hướng Dương

Số lượt xem: 75
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website