Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiệt độ nơi bán bia không quá 30 độ C: Vì muốn bảo vệ sức khỏe người uống bia

Thứ 4 08/10/2014 22h:42
Nhiệt độ nơi bán bia không quá 30 độ C: Vì muốn bảo vệ sức khỏe người uống bia
Dự thảo mới về Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia vừa mới công bố đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Trước đó, Bộ Công Thương công bố Dự thảoThông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia. Theo đó, các cơ sở bán bia cũng yêu cầu phải có hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản nhằm bảo đảm thông thoáng ở các khu vực, bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C. Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Người trực tiếp kinh doanh Bia phải mặc trang phục riêng; không hút thuốc, khạc nhổtại nơi kinh doanh.Các sản phẩm bia phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm. Đối với các sản phẩm bia hơi cần bảo quản trong kho lạnh và được duy trì điều kiện bảo quản lạnh liên tục 24/24 giờ theo mức nhiệt độ yêu cầu.Nhằm làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công Nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương- đơn vị trực tiếp soạn thảo dự thảo về sản xuất và kinh doanh bia. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết phía ban soạn thảo không liên quan đến việc này bởi Dự thảo thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia do phía Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương soạn thảo.Liên quan đến các quy định trong dự thảo Thông tư mới, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ Phó Vụ Khoa học Công Nghệ, Bộ Công Thương đã có cuộc trao đổi ngắn về quy định nơi bán bia phải có nhiệt độ dưới 30 độ C.PV: Thưa ông, phía Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia. Vụ Khoa học Công nghệ có phải là đơn vị soạn thảo của Thông tư trên?

Ông Nguyễn Phú Cường: Vụ Khoa học Công nghệ được giao làm đầu mối tổng hợp Thông tư này và ban hành quy định về điều kiện của các cơ sở sản xuất bia riêng về điều kiện của các cơ sở kinh doanh bia mà cụ thể là điều kiện nơi bán bia có nhiệt độ dưới 30 độ C là do Vụ thị trường trong nước đảm nhiệm soạn thảo.

PV: Trong dự thảo Thông tư có quy định về việc nơi kinh doanh bia phải có nhiệt độ dưới 30 độ C, quy định này được xây dựng trên cơ sở nào và có ý nghĩa gì, thưa ông?Ông Nguyễn Phú Cường: Hiện nay Luật Lao động đã có những quy định rất rõ về điều kiện làm việc, môi trường làm việc bình thường để đảm bảo sức khỏe cho con người. Vụ Khoa học Công nghệ cũng dựa trên những quy định này để xây dựng dự thảo. Sở dĩ chúng tôi chọn con số 30 độ C bởi nếu nhiệt độ cao hơn thì sẽ không đảm bảo điều kiện lao động tối thiểu cho người lao động làm việc tại các cơ sở này vì nóng quá.Về ý nghĩa của dự thảo, tôi chỉ có thể nói như thế này, nếu như nóng quá, nhân viên chạy hùng hục bưng bê phục vụ mồ hôi chảy vào đồ uống, đồ ăn có đảm bảo vệ sinh không? Ngồi uống ở phòng nóng bức trên 30 độ C có chịu được không? Chắc chắn là không rồi!Chúng tôi đưa ra các điều kiện khống chế như thế là muốn hướng đến có một điều kiện tối thiểu để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt quy định này đảm bảo sức khỏe tối thiểu cho người lao động hoạt động tại nơi kinh doanh bia.PV: Ngay sau khi dự thảo Thông tư được công bố có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Liệu các cơ sở kinh doanh bia có phải đồng loạt sắm điều hòa để kinh doanh không, thưa ông? Điều này có làm giá bia bán lẻ tăng?Ông Nguyễn Phú Cường: Chúng tôi lắng nghe nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo kể cả các ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng Thông tư thiếu tính khả thi, mơ hồ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng dự thảo được đưa ra quy định là vậy, trước hết là nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, tạo một thói quen tốt quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Làm sao mà chúng ta có thể ngồi uống bia dưới nắng chang chang được, quy định là để các cơ sở kinh doanh có trách nhiệm hơn.Để có nhiệt độ dưới 30 độ C đâu cần đến điều hòa. Chỉ cần nơi bán bia thông thoáng, có chiếc quạt thông gió là đạt. Vì vậy, sẽ không có chuyện tăng giá bán lẻ bia lên cao.PV: Còn chuyện quản lý, xử phạt những nơi vi phạm thì sao, thưa ông? Ông có nghĩ quy định này khắt khe quá không?Ông Nguyễn Phú Cường: Việc quản lý, xử phạt các điểm vi phạm không có gì khó chắc chắn phía soạn thảo đã có tính toán trước. Tuy nhiên, thông tư đề ra mục này là muốn các cơ sở kinh doanh tự có ý thức trách niệm bảo vệ sức khỏe người lao động, người tiêu dùng.Muốn kinh doanh bia phải đảm bảo điều kiện tối thiểu nên không thể gọi là khắt khe đượcXin cám ơn ông!>>>Nhiệt độ nơi bán bia không quá 30 độ C: Lại một quy định trên trời!Hướng Dương

Theo Infonet

Số lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website