Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tái cấu trúc PetroVietnam: Chỉ giữ 2 công ty 100% vốn Nhà nước

Thứ 5 09/10/2014 08h:09
Tái cấu trúc PetroVietnam: Chỉ giữ 2 công ty 100% vốn Nhà nước
Sau khi tái cấu trúc xong PetroVietnam sẽ chỉ giữ lại Công ty mẹ và Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) 100% vốn Nhà nước, các đơn vị còn lại sẽ được thực hiện CPH.

Đây là thông tin được Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) Nguyễn Xuân Sơn cho biết trong cuộc họp báo sáng 8/10. Ông Sơn cho biết, hoạt động tái cấu trúc, cổ phần hoá doanh nghiệp của Tập đoàn sẽ được triển khai theo đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đến nay Tập đoàn đã phê duyệt đề án tái cấu trúc của tất cả các đơn vị thành viên, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt tái cấu trúc các các công ty con của các đơn vị này.Sau khi tái cấu trúc xong Tập đoàn sẽ chỉ giữ lại Công ty mẹ và Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) 100% vốn Nhà nước, các đơn vị còn lại sẽ được thực hiện cổ phần hoá.Tập đoàn hiện có 5 đơn vị chưa cổ phần hoá. Từ nay đến năm 2015, Tập đoàn có nhiệm vụ cổ phần hoá ba đơn vị bao gồm: Công ty TNHH một thành viên phân bón Cà Mau, Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn và Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Hai đơn vị còn lại là Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) sẽ thực hiện cổ phần hoá sau năm 2015.Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH một thành viên phân bón Cà Mau đã hoàn thành xong việc xác định giá trị doanh nghiệp và các điều kiện để cổ phần hoá. Tuy nhiên, còn một vướng mắc lớn nhất là giá khí. Tập đoàn đã trình Chính phủ phê duyệt giá khí, nếu chính sách này được ban hành ngay trong tháng này thì sẽ hoàn thành việc cổ phần hóa công ty này trong tháng 12.Đối với Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), hiện tại Tập đoàn đang đàm phán với công ty Gazprom Neft để chuyển BSR thành công ty TNHH hai thành viên và nâng cấp dự án nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Trong đó, phía tập đoàn nắm 51% còn phía Gazprom Neft giữ 49% cổ phần. Quá trình đàm phán đang được triển khai khẩn trương với mục tiêu đầu năm 2015 sẽ hoàn thành. Trong trường hợp đàm phán không thành công, Tập đoàn sẽ tự triển khai đầu tư nâng cấp dự án.Đối với Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất là doanh nghiệp được chuyển từ Vinashin sang; đại diện PetroVietnam cho biết không đủ điều kiện cổ phần hóa do số vốn đầu tư quá lớn và đến nay giá trị vốn Nhà nước gần hết. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2015 nếu không cổ phần hoá được thì Tập đoàn sẽ nghiên cứu chuyển sang hình thức quản lý khác là công ty cổ phần.Lãnh đạo PetroVietnam khẳng định tái cấu trúc, cổ phần hoá doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị. Đây là một tiêu trí đánh giá mức độ hoàn thành công việc nên đơn vị nào không hoàn thành thì người đứng đầu đơn vị đó được đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ.Cũng theo PetroVietnam, 9 tháng đầu năm Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Giá trị đóng góp cho ngân sách Nhà nước vượt 24% so với kế hoạch tương đương vượt trên 24,3 ngàn tỷ đồng.Trong 3 tháng cuối năm, Tập đoàn sẽ tập trung đôn đốc các nhà thầu dầu khí đảm bảo kế hoạch tìm kiếm thăm dò dầu khí, phát triển mỏ và khai thác dầu khí. Đồng thời, PetroVietnam sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ vận hành an toàn các hệ thống vận chuyển khí, các nhà máy Điện Cà Mau 1 và 2, điện Nhơn Trạch 1 và 2, các nhà máy Đạm, Lọc dầu Dung Quất.Petro Vietnam sắp phải “đoạn tuyệt” bất động sản, tài chínhTheo Linh Đan

Chinhphu.vnSố lượt xem: 65
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website