Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

TPP: Bức tranh màu hồng cho Việt Nam

Thứ 4 15/10/2014 10h:54
TPP: Bức tranh màu hồng cho Việt Nam
Theo Trung tâm WTO Việt Nam sẽ có được hàng loạt các thuận lợi từ việc gia nhập TPP, EU FTA, AEC 2015…

Trung tâm WTO tại Việt Nam vừa công bố và đưa ra nhiều nhận định về việc Việt Nam được thuận lợi gì và doanh nghiệp phải chuẩn bị như thế nào cho công cuộc gia nhập TPP, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EU FTA), Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 (AEC 2015)…


Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trung tâm WTO tại Việt Nam nhận định, khi gia nhập TPP xuất khẩu của Việt Nam ước tăng 28,4% trong năm 2025 so với mức cơ sở không có TPP. Dự kiến xuất khẩu sẽ chỉ đạt 239 tỷ USD nếu không có TPP nhưng có TPP sẽ tăng  lên 307 tỷ USD. Về ngành dệt may, giày dép có TPP sẽ tăng từ 113 tỉ USD lên 165 tỷ USD. Theo đó, GDP ước tăng 35,7% năm 2025 so với mức cơ sở không có TPP.


Bà Trang lí giải sở dĩ có sự gia tăng lớn như là bởi xuất khẩu hàng chế biến nhiều hơn tăng lên 34%, nhập khẩu hàng tiêu dùng và chế biến tăng lên 27%. Việt Nam sẽ thu hút nhiều FDI hơn do sự lạc quan của các nhà đầu tư, kết nối mạnh hơn chuỗi cung ứng quốc tế, năng suất tăng lên do cạnh tranh, động lực cải cách thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra cơ hội.


Muốn làm được như vậy bà Trang cho rằng cần tạo thuận lợi thương mại hơn nữa. Trước hết Việt Nam cần đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu và hải quan, đẩy nhanh chuỗi cung cứng, giảm chi phí từ 5-15%, giảm tham nhũng…. Cụ thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam và các nước đang phát triển được khuyến khích tham gia vào thương mại quốc tế. 


Trung tâm WTO cũng đưa ra các nhận định và điều kiện khi trở thành nhà cung cấp TPP các doanh nghiệp cần phải trở thành một nhà cấp đạt chuẩn cho doanh nghiệp Mỹ, tham gia các hội chợ về công nghiệp và thương mại Mỹ. Phải có thông tin về doanh nghiệp,mã số D-U-N-S; Giao tiếp dữ liệu điện tử (EDI) kiểm định và cấp giấy chứng nhận, chất lượng an toàn; Nguồn lao động, môi trường, phát triển bền vững; Bảo hiểm trách nhiệm đơn vị sản phẩm, bảo vệ, vận tải biển. Về hậu cần, an ninh phải đảm bảo, quản lý hải quan biên giới chặt chẽ cả về website công ty cũng phải bảo mật.


Bà Trang lấy ví dụ, trước hết các doanh nghiệp cần phải xác định khách hàng triển vọng, nắm được sổ tay nhà cung cấp, xây dựng hồ sơ đăng ký làm nhà cung cấp. Ví dụ như siêu thị Walmart stores tại trang web có 245 triệu khách hàng/tuần, có 11 cửa hàng ở 27 nước, 71 tên gọi các nhau, có trang web điện tử ở 10 nước. Doanh thu hàng năm là 473 tỷ USD năm 2014. Đi theo chuỗi siêu thị này có tới 2,2 triệu đơn vị hỗ trợ. 


Về mặt Chính Phủ, bà Trang nhận định kết quả thực thi hiệp định TPP, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam, Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 phụ thuộc vào sự thành công trong công việc mà Việt Nam đang và sẽ làm trong thời gian tới. Ví dụ, để một đội bóng được thi đấu tại World Cup, một quốc gia phải phát triển được một đội tuyển quốc gia phải phát triển được một đội tuyển quốc gia có sức cạnh tranh. Đội tuyển phải nắm vững các quy định của World Cup của FIFA được gọi là “luật chơi”. Các Hiệp định thương mại tự do phản ánh “Luật chơi” mới theo đó Việt Nam phải có được phần tăng trưởng kinh tế của mình thông qua thương mại điện tử.


Tuy nhiên, để thực thi tốt các TPP bà Trang cho rằng Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thức đó là sự thiếu đồng bộ về các chính sách tạo ra sự thiếu ổn định cho các nhà đầu tư và kinh doanh. Tạo thuận lợi thương mại quốc tế không phải là mục tiêu chiến lược tập trung trong các kế hoạch cạnh tranh toàn cầu tại Việt Nam. Một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới năm 2013 cho rằng Việt Nam không thiếu các chính sách, kế hoạch và các dự án nhưng chúng không liên kết với nhau. Tư vấn từ các chuyên gia, cá nhân ngoài chính phủ không nhận được sự quan tâm đúng mức. 


“Việt Nam phải có kế hoạch hành động quốc gia, ủy ban tạo thuận lợi thương mại quốc gia phải gấp rút được thành lập bởi chính phủ và làm việc với các bên liên quan về kinh doanh và thương mại một cách thực sự hiệu quả. Nỗ lực quốc gia này chỉ có thể thành công nếu có thể thiết lập được một cơ chế tham vấn với doanh nghiệp thường xuyên và hiệu quả. Đây là mục tiêu của liên minh tạo thuận lợi thương mại Việt Nam. 


Làm việc chặt chẽ với nhau, đó là những yếu tố quan trọng cho đội tuyển quốc gia của Việt Nam trong luật chơi mới”, bà Trang nhận định về thách thức của Việt Nam khi gia nhập TPP.


Hướng DươngTheo InfonetSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website